Thursday, 02/08/2018 - 08:28:03

Hàng ngàn nhà khoa học cam kết không phát triển robot hủy diệt


(Telekom Electronic Beats)

MASSACHUSETTS – Hơn 2,400 nhà khoa học nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đã tuyên bố sẽ không tham gia chế tạo hoặc phát triển robot có khả năng tự xác định và tấn công mục tiêu, mà không cần sự giám sát của con người. Ông Demis Hassabis, đồng sáng lập kiêm CEO của hãng trí tuệ nhân tạo Google Deepmind, và Elon Musk, CEO hãng công nghệ khám phá không gian SpaceX, cũng tham gia vào cam kết này.

Được khởi xướng bởi tổ chức Future of Life Institute, có trụ sở tại Boston, Massachusetts, bản cam kết là hành động gần đây nhất của các nhà khoa học và các tổ chức, nhằm khuyến cáo về nguy cơ xuất hiện loại vũ khí hủy diệt hàng loạt mới. “Chúng tôi ký tên đồng ý rằng quyết định lấy đi sinh mạng con người không bao giờ được phép giao cho một cỗ máy,” bản cam kết viết.

Nhiều nhà hoạt động đã khiến cáo, sự phát triển nhanh chóng của AI và các lĩnh vực khác đang tạo điều kiện để giới nghiên cứu chế tạo những loại vũ khí tinh vi, có khả năng tự động nhận dạng, theo dấu và tấn công mục tiêu. Theo nhiều nhà khoa học, việc đặt mạng sống con người vào máy móc là vượt quá chuẩn mực đạo đức. “Chúng ta cần đặt ra một quy tắc quốc tế rằng vũ khí tự hành là không thể chấp nhận được. Con người bắt buộc phải có mặt trong mọi trường hợp,” ông Toby Walsh, giáo sư về AI tại Đại học New South Wales, Úc, cho biết.
Một vấn đề gây lo ngại khác là dù đã hứa không chế tạo vũ khí tự động, các nhà khoa học cũng không thể kiểm soát hết được cách thức những người khác sử dụng kết quả nghiên cứu của họ. Giáo Sư Walsh xác nhận không thể xóa bỏ tham vọng chế tạo vũ khí AI của mọi nhà khoa học, do đó, cần có biện pháp để ngăn chặn các tổ chức cực đoan tiếp cận loại vũ khí nguy hiểm này.

“Chúng ta không thể ngăn tham vọng chế tạo vũ khí tự hành, cũng giống như việc không thể ngăn cản một người quyết tâm chế tạo vũ khí hóa học,” ông Walsh nói. “Tuy nhiên, nếu không muốn các tổ chức ly khai và khủng bố dễ dàng tiếp cận các loại vũ khí này, chúng ta phải bảo đảm rằng hãng sản xuất vũ khí không công khai buôn bán tràn lan.”

Hiện chưa nước nào trên thế giới có các biện pháp thực tế để ngăn chặn việc chế tạo các cỗ máy giết người, do đó, bản cam kết giữa các nhà khoa học được coi là một điều cần thiết.

Qua việc vận động giới nghiên cứu ký cam kết “không tham gia và không ủng hộ việc phát triển, sản xuất, trao đổi, sử dụng các loại vũ khí tự hành gây chết người,” các nhà hoạt động muốn kêu gọi chính phủ các nước ủng hộ các tiêu chuẩn, luật lệ và quy tắc giúp lên án và loại bỏ việc phát triển robot hủy diệt tự động.
Hiện 26 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả Brazil và Trung Quốc, đã đồng ý kêu gọi cấm vũ khí tự hành. Tuy nhiên, các cường quốc như Hoa Kỳ, Anh vẫn chưa nằm trong danh sách này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising