Monday, 28/06/2021 - 06:54:54

Hàng ngàn nhà đầu tư bị lừa cả trăm triệu Mỹ kim bởi thị trường chứng khoán giả tại VN


Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền cầm đầu “sàn giao dịch” Hitoption.net.

Bị dụ khị lợi nhuận cao, sớm có lời, hàng ngàn người bị mất tiền không biết kêu ca với ai, trong khi nhà nước không làm gì để ngăn chặn tình trạng mở thị trường mua bán chứng khoán bất hợp pháp.

Trong tuần qua, công an Hải Phòng khoe đã “triệt phá” (có tin ghi là “phá sập) một mạng lưới sàn giao dịch ngoại hối ở miền Bắc với 16 sàn giao dịch, hơn 115,700 trương mục giao dịch và hơn 7,500 tỷ đồng VN tương đương $326 triệu Mỹ kim tiền giao dịch. Trong đó, sàn giao dịch Hitoption.net với gần 1,000 người đầu tư.

Hôm thứ Hai báo chí trong nước cho biết công an đã bắt tạm giam Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền, bị cho là người đứng đầu sàn giao dịch Hitoption. Cả hai bị bắt để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.”

Sau khi sàn giao dịch được thành lập, những người tổ chức đã điều hành và quảng cáo sàn giao dịch này xuất xứ từ Anh Quốc và cam kết lãi suất ổn định từ 6-15% mỗi tháng, người đầu tư có thể rút tiền vốn và lời về bất cứ lúc nào trong vòng 100 ngày, nếu các nhà đầu tư giới thiệu người mới thì được hưởng thêm 1.5% hoa hồng.


Các nhân viên của công ty “giao dịch” MTV ANT Group ở Cầu Giấy, Hà Nội đang bị công an kiểm tra trong tuần qua. (Báo Công Lý)

Nhà chức trách Hải Phòng xác nhận có hơn 30 người đã đầu tư vào sàn giao dịch này với tổng số tiền lên tới $694,000. Sau một thời gian khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Hitoption không cho rút và điều chỉnh chế độ tự động khiến các nhà đầu tư liên tục bị lỗ vốn dẫn đến hết tiền trrong tài khoản của họ. Mở rộng điều ra cơ quan công lực khám phá có thêm 16 sàn giao dịch khác với hơn 115,000 tài khoản giao dịch với tổng số tiền lên tới hơn $326,000 triệu và số tiền đã rút là hơn $26.5 triệu.

Cơ quan điều tra khẳng định chưa có sàn giao dịch ngoại hối nào được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chấp thuận nên đây là phương thức và thủ đoạn mới để lường gạt nhằm ăn cắp tiền bạc của người khác. Đây là một vấn nạn mới phát sinh tại nhiều tỉnh, thành phố lớn, khiến người dân rất bực bội, đồng thời ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ quốc gia, an ninh kinh tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements