Tuesday, 27/03/2018 - 07:54:14

Hàng ngàn người tuần hành tại thành phố Nga sau vụ cháy khu thương mại


Một em trai đang đặt hoa phúng điếu bên ngoài Tòa Đại Sứ Nga ở thủ đô Bá Linh, Đức ngày thứ Ba, 27 tháng Ba, để tưởng niệm những nạn nhân bị chết cháy tại một thương mại ở thành phố Kemerovo trong vùng Tây Bá Lợi Á. Trong số ít nhất 64 người thiệt mạng có 41 trẻ em. (Sean Gallup/ Getty Images)

KEMEROVO – Hàng ngàn người Nga đã tuần hành hơn 10 tiếng đồng hồ vào hôm thứ Ba tại một thành phố ở vùng Siberia, yêu cầu các viên chức địa phương từ chức, sau khi một khu thương mại tại đây bị cháy khiến ít nhất 64 người thiệt mạng. Tổng Thống Vladimir Putin trong cùng ngày cũng đã đến thành phố Kemerovo, và chỉ trích các viên chức vì lơ là các tiêu chuẩn an toàn.

Đám cháy bùng lên tại khu thương mại Winter Cherry ở Kemerovo vào Chủ Nhật, dịp cuối tuần đầu tiên của kỳ nghỉ mùa xuân của các trường học. Một số nhân chứng nói chuông báo cháy đã không hoạt động, và nhiều cửa thoát hiểm đã bị khóa. Nhiều trẻ em đã thiệt mạng trong một rạp chiếu phim, do rạp bị khóa cửa để phòng ngừa người đi lậu vé, và đã không có ai mở cửa cho các nạn nhân khi vụ cháy xảy ra. Các nhân viên bảo vệ cũng không thông báo để mọi người rời khỏi tòa nhà.

Tổng Thống Putin đã đến đặt hoa tại một điểm tưởng niệm tạm thời ở trước khu thương mại, và đã gặp gỡ các viên chức địa phương. Ông cũng gặp một số người biểu tình tại nhà xác thành phố. Ông Putin cho biết, khu thương mại đã được xây dựng bằng vật liệu dễ cháy, và không có hệ thống phòng ngừa cháy. Ông hứa rằng các nhà điều tra sẽ truy tìm tất cả những người chịu trách nhiệm cho việc này. Ngày thứ Tư cũng được ông Putin chọn là ngày tưởng niệm quốc gia.

Lực lượng khẩn cấp cho biết 58 thi thể đã được thu hồi, và các nhân viên đang tìm thêm 6 người nữa. Nhà chức trách cũng cho biết trong số các nạn nhân có 41 thi thể là trẻ em. Một số người biểu tình cho rằng, số người chết có thể cao hơn con số 64 người do nhà chức trách báo cáo, vì toàn bộ một rạp phim lớn đã bị thiêu rụi.
Các nhà điều tra tin rằng đám cháy có thể bắt nguồn từ một vụ chập điện hoặc một đám lửa nhỏ. Cảnh sát đã bắt giữ giám đốc khu thương mại và 4 người khác chịu trách nhiệm về an toàn. Giám đốc Nadezhda Suddenok cho biết, một nhân viên đã nói với bà rằng ngọn lửa xuất hiện trước tiên tại phòng trò chơi của trẻ em, và bùng lên nhanh chóng do lửa bén vào các đồ chơi bằng cao su. Giám đốc Suddenok tin rằng có người nào đó đã cố tình đốt lửa.
Vụ hỏa hoạn này là một trong những tai nạn gây thương vong cao nhất nước Nga trong nhiều thập kỷ qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp