advertisements
Friday, 19/06/2020 - 05:52:21

Hàng ngàn người tuần hành nhân ngày Juneteenth


Cuộc tuần hành chống kỳ thị chủng tộc, kêu gọi yêu thương nhân loại tại thủ phủ Atlanta, Georgia nhân ngày kỷ niệm Juneteenth 19 tháng 6, 2020. (Joe Raedle/ Getty Images)

 

 ATLANTA - Hàng ngàn người đã tuần hành tại các thành phố lớn vào thứ Sáu, để mừng ngày Juneteenth,  lễ kỷ niệm việc chấm dứt chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ. Ngày lễ này có ý nghĩa đặc biệt trong năm nay, trong bối cảnh làn sóng biểu tình lan rộng khắp Hoa Kỳ để phản đối tình trạng kỳ thị chủng tộc.

Do hầu hết các sự kiện mừng ngày Juneteenth đã bị hủy do đại dịch Covid-19, các nhà hoạt động đã tổ chức các cuộc tuần hành và diễn hành bằng xe hơi. Nhiều cuộc tuần hành đã diễn ra tại các thành phố như Washington, Philadelphia, Chicago, và Los Angeles. Tại thành phố New York, vài trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài bảo tàng Brooklyn, cầm biểu ngữ ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Một trong các cuộc tuần hành lớn nhất là sự kiện ở Atlanta, George, nơi người dân vẫn đang chấn động trước sự việc của ông Rayshard Brooks, một người Mỹ gốc Phi, bị bắn chết bởi một cảnh sát da trắng trong bãi đậu xe của một tiệm fast-food. Trong ngày Juneteenth năm nay, người dân Atlanta đã tuần hành đến công viên Centennial Olympic, vì cho rằng hoạt động này sẽ có nhiều ý nghĩa hơn là các lễ hội.

Ngày Juneteenth, được kết hợp bởi từ June (tháng 6) và nineteenth (ngày 19), đánh dấu sự kiện Hoa Kỳ bãi bỏ chế độ nô lệ theo Tuyên bố phóng thích của Tổng Thống Abraham Lincoln vào năm 1863. Tuyên bố này sau đó được một đội quân của liên bang thông báo lại tại Galveston, Texas, vào ngày 19 tháng 6, 1865, sau khi nội chiến kết thúc.

Ngày Juneteenth được công nhận là ngày lễ chính thức vào năm 1980 bởi Texas, và sau đó là 45 tiểu bang khác cùng District of Columbia. Trong năm nay, nhiều công ty lớn đã thông báo với nhân viên rằng ngày Juneteenth sẽ là ngày nghỉ lễ có trả lương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements