Friday, 25/08/2017 - 09:12:29

Hàng ngàn người Texas rời vùng duyên hải để tránh bão


Một cuối tuần bão tố
Một bảng quảng cáo bị gió từ trận bão Harvey thổi bay ra khỏi khung bên trên một nhà hàng tại Corpus Christi, Texas vào chiều thứ Sáu. Corpus Christi là nơi mà tâm bão đánh vào bờ vào đêm thứ Sáu. Harvey là trận bão lớn nhất từng đánh vào đất liền Hoa Kỳ trong hơn một chục năm. Với gió lên tới 125 dặm một giờ và lượng nước mưa có thể lên cao tới 1 thước, miền duyên hải Texas đã chuẩn bị cho một trận thiên tai lớn kéo dài suốt hai ngày cuối tuần. Vào trưa thứ Sáu, Tổng Thống Trump đã viết tweet trấn an dân Texas rằng ông đã nói chuyện với hai thống đốc của Texas và Louisiana, để cho biết rằng các cơ quan liên bang sẽ trợ giúp hai tiểu bang này chống bão. (Joe Raedle/ Getty Images)


CORPUS CHRISTI – Hàng ngàn người dân Texas đã vội vã di tản vào hôm thứ Sáu, khi bão Harvey chuẩn bị tiến vào vùng duyên hải, nơi có nhiều nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất, và cả Houston – thành phố lớn thứ 4 của Hoa Kỳ. Thống Đốc Texas Greg Abbott khuyến cáo cơn bão này có thể gây ra một thảm họa bằng với bão Katrina – một trong các cơn bão gây chết người nhiều nhất tại Hoa Kỳ.

Vào thứ Sáu, vòng hoàn lưu của cơn bão cấp 4 đã chạm vào đất liền, đem theo mưa gió và làm mực nước biển dâng lên. Bão Harvey chính thức đổ bộ vào đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy, tại Rockport, một thị trấn sống bằng nghề đánh cá và du lịch, cách thành phố Corpus Christi khoảng 30 dặm về phía đông nam. Bão Harvey có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất từng tiến vào Hoa Kỳ trong 13 năm qua.

Cùng với sức gió 130 dặm 1 giờ và sóng cao 12 feet (4 mét), bão Harvey dự kiến sẽ trút xuống 3 feet mưa, gây lụt lội ở mức độ được các chuyên gia cho là “chưa từng thấy.” Trước khi bão đến, các chủ nhà và chủ cơ sở thương mại đã đóng ván che cửa sổ, và đặt bao cát để phòng ngừa nước lụt. Tại Corpus Christi và Houston, nhiều người đã tự di tản khỏi thành phố, hoặc tranh thủ đi đổ xăng và mua thực phẩm.
Các viên chức y tế liên bang đã huy động hơn 400 bác sĩ, y tá, và các chuyên gia y tế khác từ khắp đất nước, và dự định đưa 2 đơn vị y tế 250 giường đến Baton Rouge, Louisiana. Nhiều đơn vị y tế khác cũng đang trực sẵn tại Dallas. Các chuyên gia cảnh báo, bão Harvey có thể mạnh đến mức gây lụt lội tại các cộng đồng nằm sâu 100 dặm trong đất liền, và gây sóng lớn tại Alabama và Florida, cách điểm đổ bộ 700 dặm.
Bảy quận hạt duyên hải ở Texas, từ Corpus Christi đến Galveston Island, đã ra lệnh di tản bắt buộc đối với các khu vực đất trũng. Bốn quận hạt ra lệnh di tản toàn bộ, và cảnh báo rằng những người ở lại có thể sẽ không được giải cứu kịp thời.

Trong một tin liên quan, một đội nhân viên cứu hỏa của Orange County đã được gởi sang San Antonio, Texas, vào sáng thứ Sáu, để hỗ trợ các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn trong thiên tai. Đội cứu hỏa California Task Force 5, gồm 45 nhân viên, đến từ các Sở cứu hỏa Orange County, Anaheim, và Orange.

Nhà chức trách cho biết, Task Force 5 là những nhân viên được huấn luyện cấp cao, luôn sẵn sàng để đối phó với các thảm họa ở mức địa phương, tiểu bang, hoặc quốc gia. Đội đặc nhiệm của California dự kiến sẽ đến San Antonio trước khi bão đổ bộ, và gia nhập với các lực lượng khác đến từ Tennessee, Nebraska, Missouri, Ohio, và Utah.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp