Saturday, 28/10/2017 - 08:32:55

Hàng ngàn người Tây Ban Nha biểu tình đòi bỏ tù lãnh đạo Catalonia


Người Madrid biểu tình phản đối tuyên bố độc lập của Catalonia. (Hình: Getty Images)

MADRID - Hàng ngàn người Tây Ban Nha hôm thứ Bảy đã tập trung ở trung tâm thủ đô Madrid, để phản đối việc Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập dưới sự lãnh đạo của Thủ Hiến Carles Puigdemont. Những người biểu tình mang theo cờ Tây Ban Nha và hô to "bỏ tù Puigdemont" để bày tỏ thái độ giận dữ. Nhiều người cũng chỉ trích Thủ Tướng Mariano Rajoy, cho rằng ông quá mềm mỏng đối với các lãnh đạo phong trào ly khai của Catalonia.


Quốc Hội Catalonia ngày thứ Sáu đơn phương tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha. Đáp lại, Madrid trong cùng ngày tuyên bố tước bỏ quyền lực của chính quyền Catalonia, phế truất ông Puigdemont và các thành viên chính quyền, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới cho khu vực vào ngày 21 tháng 12. Chính phủ Tây Ban Nha cũng sa thải cảnh sát trưởng Catalonia, và bổ nhiệm Phó Thủ Tướng Soraya Sáenz de Santamaría làm người kiểm soát tạm thời cho Catalonia.

Văn phòng công tố Tây Ban Nha tuyên bố sẽ khởi tố lãnh đạo Catalonia - ông Carles Puigdemont - với tội danh nổi loạn. "Các công tố viên sẽ truy tố ông Carles Puigdemont với tội nổi loạn vào tuần sau," phát ngôn viên Phòng Công Tố Tây Ban Nha ngày thứ Sáu cho biết. Theo luật Tây Ban Nha, tội danh này có án tù lên tới 30 năm. Các thành viên khác của quốc hội và chính quyền Catalonia cũng có thể bị truy tố với tội danh tương tự.
Các nước châu Âu và Hoa Kỳ cũng bác bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia, thể hiện sự ủng hộ với Thủ Tướng Tây Ban Nha.

Cũng vào ngày thứ Bảy, lãnh đạo ly khai của Catalonia cũng kêu gọi người địa phương phản đối một cách hòa bình việc chính quyền trung ương trực tiếp điều hành khu vực. "Cách tốt nhất để bảo vệ những gì chúng ta đã đạt được đến giờ là phản đối một cách dân chủ việc áp dụng Điều 155," ông Carles Puigdemont nói, chỉ điều khoản Hiến Pháp cho phép Madrid nắm quyền kiểm soát vùng tự trị. Trong tuyên bố được chiếu trên TV, Puigdemont nói ông và chính phủ của ông sẽ tiếp tục làm việc "để xây dựng một đất nước tự do."

90% cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1 tháng 10 đã đồng ý tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, số cử tri này chỉ chiếm 40% dân số Catalonia. Thủ Hiến Catalonia Carles Puigdemont sau đó tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành để đàm phán với Madrid. Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha nói rằng, các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra nếu Catalonia không tuyên bố độc lập và hủy kết quả trưng cầu dân ý.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp