Thursday, 04/06/2020 - 08:34:18

Hàng ngàn người biểu tình ôn hòa tại Garden Grove vì vụ George Floyd


Một người Việt có mặt trong đoàn biểu tình cầm biểu ngữ nói lên tấm lòng “Người Việt Nam Bênh Vực Mạng Sống Của Người Da Đen” trong cuộc tuần hành chiều thứ Tư tại thành phố Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG
GARDEN GROVE - Vào lúc 3 giờ chiều ngày Thứ Tư, 3 tháng 6, 2020 một cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Garden Grove đã diễn ra một cách ôn hòa và kết thúc trước 6 giờ chiều, không có bất cứ chuyện đáng tiếc nào xảy ra.

Cuộc biểu tình đáng lẽ khởi sự từ 4 giờ chiều nhưng vì lệnh giới nghiêm của thành phố Garden Grove nên đã diễn ra sớm hơn một giờ. Ngay từ trước 3 giờ chiều trên các ngã đường dẫn đến công viên Village Green quen gọi là công viên tháp đồng hồ nằm ngay đầu đường Main và đường Euclid. Hầu hết là giới trẻ người Mễ Tây Cơ, người Mỹ độ tuổi từ khoảng 18 đến 30, trong đó có một số ít người Việt Nam; đa số mặc quần áo đen tay cầm những tấm bảng carton ghi nhiều khẩu hiệu khác nhau như: “No Justice, No Peace,” “Black Lives Matter,” “Hands Up, Dont Shoot.” Có người mang cả hình ông Floyd, người bị tử thương vì cảnh sát Minneapolis đè lên cổ.


Hàng chục ngàn người đang tuần hành trên đường Brookhurst chiều thứ Tư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi cử hành nghi thức mặc niệm, đoàn biểu tình lên đường tuần hành theo lộ trình từ đường Main ra đường Garden Grove quẹo phải về ngã tư đường Brookhurst, từ Brookhust đi tới ngã tư đường Chapman quẹo phải để trở lại đường Euclid và về địa điểm xuất phát. Đoàn biểu tình được phép xuống lòng đường và họ tràn ra hết các làn đường bên tay mặt vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu giữa thời tiết rất nóng khoảng 90 độ F.
Đoạn từ đầu đường Main - Garden Grove đến Brookhurst tiếng còi xe liên tục của những người lái xe khiến không khí vô cùng xôi động. Có hai nơi có cảnh sát Garden Grove án ngữ đông nhất là tại đầu đường Main dẫn ra Garden Grove Blvd và tại ngã tư Brookhurs - Chapman.


Trước khi tuần hành, mọi người quỳ gối tưởng niệm, cầu nguyện cho ông George Floyd. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các nhân viên cảnh sát Garden Grove đứng dàn hàng ngang ngay ngã tư Brookhust - Chapman giữ an toàn cho người biểu tình khi phải băng ngang đường. Một số người biểu tình chìa tay ra muốn bắt tay cảnh sát nhưng các nhân viên cảnh sát giữ thái độ rất nghiêm, không bắt tay ai, có thể một phần vì đề phòng coronavirus, vì người biểu tình không ai mang găng tay.

Dọc đường có nhiều người tiếp tế nước uống, chips và cả chuối. Hầu hết người biểu tình đều mang khẩu trang. Một vài cơ sở thương mại gần ngã tư Brookhust - Chapman đã đóng ván ép phía ngoài đề phòng bị kẻ lợi dụng phá hoại, nhưng đã không có sự cố nào xảy ra.

Trong số những người Việt tham dự biểu tình, có một cô mang tấm bảng ghi dòng chữ “Vietnamese People for Black Lives.” Một người khác mang tấm bảng viết chữ Việt “Người Da Đen có quyền tồn tại luôn.”
Chúng tôi hỏi một cô tên Linda Nguyễn, cô cho biết, “Tôi ở thành phố Garden Grove, tôi đi biểu tình để ủng hộ người da đen đòi quyền sống, tôi cũng là người thiểu số tại Hoa Kỳ nên đi biểu tình là chính đáng miễn là đừng bạo động, cướp bóc, phá phách thì OK.”


Cảnh Sát Garden Grove chặn ngay ngã tư Brookhurst - Chapman giúp người biểu tình băng qua đường an toàn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một sinh viên UCI, anh Michael Trần, anh cho biết, “Theo tôi ước lượng phải có 10 ngàn người tham dự, chú nhìn trên đường chú thấy, họ đi đầy đường và đi liên tục suốt từ chỗ tháp đồng hồ tới đây thì biết số người đông như thế nào, cháu chưa thấy cuộc biểu tình nào ở đây đông như hôm nay, và cái hay là biểu tình trong ôn hòa mặc dù trời nóng quá nóng dễ làm cho người ta nổi nóng lắm đó chú.”
Viễn Đông hỏi một bạn trẻ tên Lucia Lê, “Cháu có biết vụ bốn người trẻ Việt Nam đi ăn cướp rượu không?”
Cô nói, “Cháu có xem trên Facebook, nhục quá chú ơi. Không biết cha mẹ mấy người này bây giờ coi thấy cảnh đó họ nghĩ sao chứ cháu thấy xấu hổ cho người Việt mình quá. Lấy cắp mà con kêu nhau Chạy vô lấy rượu đi bán, khi người này dặn người kia Coi chừng nó có camera. Người kia đáp Camera kệ mẹ nó rồi vừa cười giỡn, vừa uống rượu lái xe và chường mặt ra khoe như ta là anh hùng. Cháu nghĩ chính phủ nên cho đám này vô tù, và nếu nó chưa phải là công dân Mỹ thì sau khi tù tống cổ chúng về Việt Nam để ở đây khỏi làm xấu lây người Việt mình.”


Xe cảnh sát Garden Grove có mặt ở nhiều nơi trong lộ trình tuần hành. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một phụ nữ mang tên Hoàng Thị Mỹ Lan nói, “Tôi nhà ở đường Trask, Garden Grove. Tôi thấy từ hôm ông George Floyd bị chết vì cảnh sát đến nay đã có biết bao nhiêu cuộc biểu tình, tôi nghĩ họ biểu tình là rất chính đáng, trong khi đó, ông là nhà báo, ông thấy biết bao nhiêu người Việt ở trong nước khi bị gọi tới đồn công an làm việc, sau đó công an gọi người nhà đến mang xác về, ai cũng biết họ bị chết về cái gì phải không? Vậy mà người dân có ai dám biểu tình đâu? Ở đây, chỉ một người bị chết về tay cảnh sát mà khắp nơi biểu tình phản đối, chứng tỏ đất nước dân chủ, tự do mới được như thế. Tôi nghĩ cái việc này có thể làm cho người dân Việt trong nước sáng mắt ra, phải đòi công lý, đòi quyền sống, không thể để công an cộng sản coi mạng người không bằng mạng con vật như vậy được.”

Vào lúc 5 giờ 20 khi đầu đoàn biểu tình đã về tới tháp đồng hồ mà phần cuối của đoàn biểu tình còn ở ngã tư Lampson - Brookhurst thì đủ biết số người không thể chỉ năm ba ngàn người mà hơn rất nhiều . Các người biểu tình theo sự hướng dẫn của ban tổ chức họ nằm xuống bãi cỏ trong 9 phút có ý tưởng nhớ ông Floyd đã bị đè cổ trong 9 phút khiến ông ngộp thở và thiệt mạng. Cả bốn cảnh sát viên can dự vào việc bắt giữ ông Floyd đã bị giải nhiệm, bị bắt và truy tố.

Cuộc biểu tình thành công tốt đẹp nhờ ban tổ chức nhắc nhở và sự giúp đỡ của cảnh sát Garden Grove. Hy vọng cuộc biểu tình tại Fountain Valley và Westminster trong cuối tuần này cũng sẽ không có gì đáng tiếc xảy ra.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
serge Jean đã nói: Bản chất con người không nhiều hay ít, củng có tánh kỳ thị, vì chúng ta điều là con người. Người da màu hay da trắng điều kỳ thị giống nhau, nhưng có người thì lộ ra ngoài, còn có người thì phủ nhận hay không muốn cho người khác biết là mình kỳ thị...Nói gì thì nói, người việt mình củng kỳ thị không thua gì những giống dân khác, nhưng không nói ra thôi...hay không muốn nói ra... Không phải lần đầu có anh da đen chết trên đất Mỷ, do cảnh sát Mỷ mạnh tay kỳ thị đè chết, nhưng kỳ này do vì gần đến bầu cử tổng thống, nên bên đối lập xúi đám da đen làm lớn chuyện thôi, vã lại không khéo có bàn tay của tên Tập nhúng vô để đánh lạc hướng cuộc xuống đường bên HongKong hiện giờ... Trò chơi chính trị là thế...mình không đánh đòn họ thì mình sẻ bị đánh trúng đòn thôi...
Advertising