Wednesday, 14/10/2020 - 06:41:48

Hàng ngàn người Afghanistan chạy lánh nạn Taliban


Người dân mang gia đình, của cải trên đường tản cư rời quận Nadali tại Lashkar Gah, tỉnh Helmand ngày 14 tháng 10, 2020. (Getty Images)

 

LASHKAR GAH - Hàng chục ngàn người đã tháo chạy khỏi miền nam Afghanistan trong những ngày qua, để tránh vùng chiến sự giữa Taliban và lực lượng an ninh, theo nhà chức trách cho biết vào thứ Tư.

Bất chấp cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra, phiến quân Taliban đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào thành phố Lashkar Gah ở tỉnh Helmand từ tối Chủ Nhật, buộc Hoa Kỳ phải đưa chiến đấu cơ đến không kích để bảo vệ lực lượng Afghan.

Cuộc chiến đã khiến cư dân địa phương phải vội vã rời khỏi thành phố bằng đủ loại phương tiện, từ xe bus, taxis, đến xe máy. Ông Sayed Ramin, giám đốc Cơ quan hỗ trợ người tị nạn tại Helmand, ước tính hơn 5,100 gia đình, tương đương 30,000 người, đã phải di tản.

Vào thứ Tư, chiến sự vẫn tiếp tục tại ít nhất bốn quận ở Lashkar Gah. Viên chức Afghan nói lực lượng an ninh đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Taliban trong khu vực.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan kêu gọi lực lượng hai bên cố gắng bảo vệ thường dân, đồng thời thiết lập một số lộ trình an toàn để dân chúng có thể rời đi. Văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Helmand cũng cho biết hai trực thăng đã va chạm nhau vào sáng sớm thứ Tư tại quận Nawa, khiến 9 người thiệt mạng.

Bộ Quốc Phòng Afghanistan đang điều tra tai nạn này. Tỉnh Helmand, một thành trì của Taliban, là nơi từng xảy ra nhiều vụ đụng độ đẫm máu giữa lực lượng quốc tế và phiến quân trong suốt cuộc chiến dài 19 năm tại Afghanistan.

Theo thỏa thuận được Taliban ký với Hoa Thịnh Đốn vào tháng Hai, tổ chức này lẽ ra không được tấn công vào khu vực đô thị và phải giảm bạo lực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising