Monday, 25/07/2016 - 10:26:14

Hàng ngàn giáo dân yêu cầu Formosa: cút; Đường lưỡi bò: cắt

Đoàn biểu tình xuất phát từ giáo xứ Phú Yên trước khi hội nhập với giáo dân tại giáo xứ Song Ngọc, tỉnh Nghệ An. (GNsP)


Một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại tỉnh Nghệ An sáng Chủ Nhật vừa qua, 24 tháng 7, 2016.
Theo tin và hình trên mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP), khoảng 200 xe máy với hơn 500 người đã tham gia cuộc xuống đường trên đoạn đường hơn 10 cây số. Họ yêu cầu công ty Formosa gây ô nhiễm biển tại miền Trung hãy rời khỏi VN. Cũng nhân dịp này, đám đông đã diễn hành và phản đối đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng.

Cao điểm là lúc đoàn tuần hành từ giáo xứ Phú Yên hội tụ với khoảng 2,000 giáo dân xứ Song Ngọc cũng đang biểu tình và cùng nhau dâng thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, đặc biệt là cầu nguyện cho các ngư dân Miền Trung đang bị điêu đứng vì không thể đi biển và buôn bán cá như trước.

Người biểu tình đã đồng thanh hô vang “Formosa: cút; Đường lưỡi bò: cắt” dọc trên đường cũng như khi tập hợp tại bến thuyền.

Rất nhiều khẩu hiệu bày tỏ sự bất bình về cách đảng cộng sản xử lý thảm họa môi trường do Formosa gây nên khiến đời sống người dân đang gặp nhiều khó khăn.

Khoảng 6 giờ sáng cuộc biểu tình đã xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sang tới tận giáo họ Văn Thai thuộc giáo xứ Song Ngọc cũng trong huyện Quỳnh Lưu.
Cha Antôn Đặng Hữu Nam cùng cầu nguyện với cộng đoàn trước khi biểu tình và là người đi sau trong đoàn xe tuần hành.

Cha Antôn chia sẻ mục đích chuyến biểu tình này với mọi người: “Là người Ki tô hữu chúng ta phải liên đới với anh chị em mình. Cộng đoàn ta có bổn phận qua thăm và đồng hành với những người bị thiệt hại do thảm họa môi trường Formosa ở xứ Song Ngọc, cũng là anh chị em chúng ta. Đồng thời là để cầu nguyện cho mình vì xứ Phú Yên cũng là nạn nhân của Formosa. Giải pháp để trấn an lòng dân của cộng sản bây giờ từ bỏ formosa, đuổi chúng về nước và quay về với dân tộc Việt Nam.”

Đoàn người biểu tình cầm nhiều bảng hiệu như: “Formosa: công cụ bá quyền”, “Formosa là thảm họa của dân Việt”, v.v..

Trước ngày biểu tình công an xã, huyện và cả tỉnh đã đến khuyên cha Anton Đặng Hữu Nam đừng tổ chức biểu tình. Hôm Chủ Nhật, nhiều công an chìm cũng như nổi đã theo dõi sát cuộc tuần hành nhưng không ra tay phá phách.

Đoàn người biểu tình đi trong trật tự và ôn hòa. Người dân hai bên đường đã ra để xem cảnh tượng này. Một số người bày tỏ lòng mến phục.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp