Saturday, 29/04/2017 - 10:11:58

Hàng ngàn đồng hương bùi ngùi vĩnh biệt nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Từ trước đến nay tại hải ngoại chưa có người phụ nữ Việt Nam nào được yêu thương, mến mộ và kính trọng như cựu Trung Tá Không Quân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn mà nhiều người gọi bà bằng hai tiếng “Chị Cả” rất thân thương. Đó là câu xác định của nhiều người khi đến kính viếng và chào vĩnh biệt bà suốt ba ngày tang lễ, từ thứ Năm 27 đến thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017.

Từ 10 giờ sáng thứ Năm, sau khi Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm lễ nhập quan, phát tang và cầu siêu, nhiều đồng hương đã túc trực sẵn phía ngoài Phòng số 1, nhà quàn Peek Family Funeral Home để vào kính viếng người Chị Cả. Phía ngoài cửa phòng quàn linh cữu, những hình ảnh sinh hoạt của cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn được trưng bày để mọi người có dịp nhìn lại một chút quá khứ với gương mặt đầy phúc hậu của một người sĩ quan nữ quân nhân QL/VNCH; nhìn lại chân dung một người Trưởng Hướng Đạo xuất sắc, và nhất là nhìn lại những đóng góp to lớn cho quốc gia dân tộc, cho các Thương Binh, Quả Phụ VNCH trong vai trò Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH từ nhiều năm nay.

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN tiễn biệt Trưởng “Hạc Bác Ái Nguyễn Thị Hạnh Nhơn” sáng thứ Bảy, 29 tháng Tư, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Ngoài Trưởng Nữ của Chị Cả là Lý Nguyệt Thường và phu quân là Lê Khắc Phước cùng các Trưởng Nam, thứ nam, thứ nữ, dâu, rể như Lý Hữu Huy và Lý Mina; Lý Ngọc Trâm và Võ Văn Trung; Lý Linh Thảo; Lý Hữu Quang và Nguyễn Thị Thúy Loan; Lý Hữu Vinh và Đỗ Thị Nam; Lý Thanh Thủy; Lý Hữu Khang và Lê Thanh Hằng; Lý Hữu An và Dương Liễu Ánh, ba dưỡng nữ Trần Kim Khánh, Huỳnh Thị Ngọc và Lê Khắc Phương Tâm cùng các cháu luôn hiện diện bên quan tài của mẹ, còn có quý vị trong Ban Điều Hành Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH cũng túc trực để tiếp đón mọi người đến kính viếng Chị Cả.

Theo di chúc, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn dặn dò con cháu không được khóc, hãy vui lên, và trong tang quyến cũng xin miễn nhận vòng hoa. Tuy nhiên, nhiều người mến mộ Chị Cả đã tự động đem vòng hoa đến phúng viếng, các thân nhân tuy không khóc thành tiếng như lời mẹ trăn trối nhưng mắt ai cũng đỏ hoe.
Bên ngoài, bốn xe Jeep của anh em cựu quân nhân QL/VNCH trên đầu xe có gằn huy hiệu của quân chủng Không Quân QL/VNCH. Hầu như không thiếu một niên trưởng, một đơn vị, một binh chủng nào trong QL/VNCH không đến kính viếng người quá cố với quân phục chỉnh tề. Nhiều tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, các vị dân cử Mỹ, Việt trong đó có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa; Chủ Tịch các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ, Cộng Đồng Người Việt QG Nam Cali, Cộng Đồng VN Nam Cali, Cộng Đồng VN San Diego, Cộng Đồng VN South Bay và các phu nhân; Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam; các Trung Tâm Việt Ngữ, các cơ quan truyền thông cũng hiện diện đầy đủ từ Ban Giám Đốc đến toàn thể nhân viên.


Đúng 1 giờ 45 chiều thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017, linh cữu nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn được đưa vào lò hỏa thiêu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Lúc nào trong phòng đặt quan tài Chị Cả cũng đầy ắp người. Sáng thứ Bảy, trong số những đồng hương đến kính viếng, có một cụ già khoảng 80, 90 tuổi, cụ đến trước bàn thờ Chị Cả và quỳ gối vái lạy người quá cố ba lạy. Một hình ảnh thật xúc động!


Tiễn Người về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng ngàn người đã tiễn đưa nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn vào trưa thứ Bảy tại nhà quàn Peek Family ở thành phố Wesminster trưa thứ Bảy. Trong thư từ biệt, bà Hạnh Nhơn có viết: “Thôi vĩnh biệt! Tôi sang thế giới khác! Chúc mọi người vươn lên và tiếp tục vui sống và hãy cười lên mà chia sẻ cùng tôi niềm vui mừng được bay về nơi vĩnh phúc. Xin vĩnh biệt mọi người!” (Thanh Phong/Viễn Đông)


Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Bảy, các Trưởng Hướng Đạo thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN, Hội Đồng Trưởng Niên Làng Quảng Tế với đồng phục Hướng Đạo đã tổ chức lễ truy điệu Trưởng “Hạc Bác Ái” Nguyễn Thị Hạnh Nhơn rất trang trọng và cảm động. Trưởng Lê Anh Dũng, Gia đình Bách Hợp đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN soạn và đọc bài Điếu Văn ca ngợi công đức và tấm gương sáng ngời của Hạc Bác Ái Nguyễn Thị Hạnh Nhơn. Cuối bài điếu văn có đoạn:
“Giờ đây!
Trưởng Hạc Bác Ái đã bay rồi!
Xa quá xa với người còn ở lại,
Chúc Trưởng Lên Đường ung dung tự tại,
Lưu luyến thay!”
Từ lúc 11 giờ Hòa Thượng Quảng Thanh giảng pháp và tụng kinh cầu siêu, sau đó linh cữu của Chị Cả Hạnh Nhơn được đưa ra ngoài và di chuyển đến lò hỏa thiêu. Đến lúc này, sau những cố nén xúc động, các con cháu của Chị Cả đã không ngăn được dòng lệ, nhất là trưởng nữ Lý Nguyệt Thường. Hàng ngàn người nối đuôi nhau theo sau quan tài, nhiều người vừa đi vừa lấy khăn lau nước mắt.


Các nữ quân nhân QL/VNCH chào kính nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn lần cuối trưa thứ Bảy. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Đi đầu có bốn xe Jeep mang phù hiệu Không Quân VNCH rồi đến các Phật tử mang những tấm liễn. Kế tiếp có Hòa Thượng Quảng Thanh và một số chư Tăng, Ni rồi đến thân nhân mang di ảnh người quá cố. Linh cữu Chị Cả được các người con và cháu di chuyển giữa hai hàng quân danh dự: Hội Nữ Quân Nhân QL/VNCH và Hội Không Quân Nam California. Đến trước lò hỏa thiêu, Hòa Thượng Quảng Thanh rải hoa trên quan tài và đọc lời chú nguyện. Sau đó Hội Ái Hữu Không Quân đồng ca nhạc phẩm “Không Quân Hành Khúc” để tiễn biệt KQ. Nguyễn Thị Hạnh Nhơn.

Một ái nữ của người quá cố thay mặt mẹ đọc “Lời chào từ biệt” mà bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đã soạn sẵn khi còn sinh tiền gửi tất cả những người đã thương mến bà. Lời từ biệt đầy xúc động như sau:

“Đừng đau buồn cho tôi bởi vì tôi đã tự do, không còn bó buộc với nhân tình thế thái, vẫy cánh bằng, tôi tung bay khắp chốn. Đi theo đường Trời, Phật đã sắp sẵn cho tôi. Tôi vội ra đi khi được gọi. Quay lưng lại và giã từ tất cả. Nếu tôi ra đi để lại sự trống vắng, hãy lấp đầy bằng những kỷ niệm vui, bằng những vòng tay êm ái quàng vai, bằng những nụ cười yêu thương với tình huynh đệ. Thú thật, tôi còn nhớ những kỷ niệm êm đềm đó. Ngày mọi người chìm đắm trong đau khổ thì đời tôi đã đầy và đã đủ. Vẫn có lẽ tôi còn muốn đời dài thêm chút nữa hầu lo lắng cho Thương Binh và Quả Phụ. Hãy giúp tôi mà quan tâm đến họ. Hãy giúp tròn một ước lo cho họ khi tôi không thể, vì mạng số đã an bài! Thôi vĩnh biệt! Tôi sang thế giới khác! Chúc mọi người vươn lên và tiếp tục vui sống và hãy cười lên mà chia sẻ cùng tôi niềm vui mừng được bay về nơi vĩnh phúc. Xin vĩnh biệt mọi người!”

Đúng 1 giờ 45 phút, linh cữu Chị Cả Hạnh Nhơn được chuyển trọn vào lò hỏa thiêu để thân xác hóa thành tro bụi.

Trong dịp đau buồn này, Viễn Đông đã xin một số vị hiện diện cho biết cảm nghĩ sau sự ra đi của Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn:
Thiếu tá Trần Thị Huy Lễ, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Nữ Quân Nhân: “Hôm nay là ngày chúng tôi tiễn đưa chị Trung Tá Hạnh Nhơn đến nơi an nghỉ cuối cùng. Đoàn nữ quân nhân chúng tôi có mặt tiễn đưa chị. Chúng tôi rất thương tiếc và đau buồn vì Chị ra đi một cách bất ngờ. Các nữ quân nhân chúng tôi ở khắp nơi đã về để tiễn đưa Chị, vì Chị ra đi là mất mát rất lớn cho Hội Nữ Quân Nhân Hải Ngoại và cho các anh em Thương Binh, các chị quả phụ trong nước. Nguyện cầu chị sớm được hưởng an lành nơi cửa Phật.”

Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi: “Chúng tôi biết bà Hạnh Nhơn lâu lắm rồi, bà ở trong một gia đình rất có tiếng tăm tại Huế. Thân phụ bà là quan đại thần trung quân đô thống Nguyễn Hữu Tiến của thời nhà Nguyễn, và bà cũng là một Hướng Đạo Sinh nên bản tính bà rất hiền hòa, luôn hòa hợp với mọi người. Vì vậy khi bà mất đi là điều buồn, rất buồn cho các anh em Thương Binh và Quả Phụ VNCH. Chúng tôi là những người đã làm việc với bà, thấy bà là người rất đáng mến.”

Cô giáo Huỳnh Thị Ngọc (Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng): “Tôi là Dưỡng Nữ của bà Hạnh Nhơn. Ngày hôm nay là sự mất mát lớn lao cho gia đình chúng tôi và cho Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại nói chung. Những việc bà làm là gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo. Riêng cá nhân tôi và chị em trong gia đình cũng sẽ cố gắng tiếp tục con đường mẹ tôi đã vạch ra. Làm hết khả năng để bà được mỉm cười nơi chín suối là các con đã đi theo con đường của bà. Chúng tôi xin một lần nữa cám ơn tất cả quý vị đã đến tiễn đưa mẹ chúng tôi trong giờ phút cuối cùng này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp