Thursday, 10/03/2016 - 07:25:00

Hàng ngàn công nhân đình công phản đối mức lương mới

Các công nhân tụ tập bên ngoài công ty Dụ Đứcngày thứ Tư.


TIỀN GIANG – Kể từ hôm thứ Tư (9/3), hơn 8,000 công nhân ở công ty TNHH Dụ Đức (chi nhánh công ty Pou Yuen) tại Khu Công Nghiệp Tân Hương, tỉnh Tiền Giang đã đồng loạt ngưng việc phản đối một số chính sách tiền lương của chủ doanh nghiệp. Trong đó có việc chủ doanh nghiệp này có chính sách sẽ tăng tiền lương dựa vào kết quả làm việc của công nhân trong năm.

Chính sách này có khác với trước đây là khi công nhân lao động đủ thời gian làm việc sẽ được tăng lương. Phía công nhân không chấp nhận phương pháp này nên đã yêu cầu chủ doanh nghiệp phải áp dụng chính sách tiền lương như trước đây.

Sau khi vụ này xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh Tiền Giang đã đến gặp gỡ công nhân, chủ doanh nghiệp tìm hiểu sự việc và có biện pháp cho công nhân.

Bà Phạm Thị Mai Tiên, phó ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang cho biết: chính sách tiền lương của công ty Dụ Đức áp dụng là không sai quy định của pháp luật. Tuy nhiên chính sách tiền lương khi có đổi mới mà chủ doanh nghiệp không thực hiện tốt khâu tuyên truyền, giải thích cho công nhân hiểu và đồng ý là cần rút kinh nghiệm.

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu chủ doanh nghiệp này tạm ngưng chế độ tiền lương mới và phái ảp dụng từng bước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho công nhân hiểu chính sách trên là để khuyến khích công nhân lao động tốt hơn.

Bà Mai Tiên đề nghị, “Công ty Dụ Đức phải tạm ngưng thực hiện chính sách đó, nếu sau này có áp dụng phải làm từng bước, làm từng chuyền, từng tổ rồi thấy có hiệu quả thì mới nhân rộng. Chính sách áp dụng không sai, nếu xưa giờ áp dụng thì không phải nói, mà do trước đây áp dụng cứ hết năm thì ai cũng được tăng lương như nhau. Bây giờ tự nhiên áp dụng cái mới, tự nhiên có số người không được tăng lương, họ sẽ kích động ngừng việc.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp