Wednesday, 16/05/2018 - 08:51:27

Hàng ngàn con cuốn chiếu xuất hiện, khiến dân hoang mang


Hàng ngàn con cuốn chiếu xuất hiện ở bản Nà Bai.

SƠN LA - Hiện tượng bất ngờ có rất nhiều sinh vật lạ xuất hiện ở bản Nà Bai thuộc xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, khiến cho dư luận xôn xao. Sinh vật lạ có hình dạng nhỏ như sợi mì, thường xuất hiện trong những ngày mưa ở nhà tắm, phòng vệ sinh và những nơi ẩm thấp với số lượng lên đến hàng ngàn con trên diện tích 1 mét vuông.

Vào ban ngày sinh vật lạ này gần như không xuất hiện. Khi màn đêm buông xuống, hàng ngàn côn trùng không biết từ đâu, bò ra lúc nhúc ở khắp nơi. Sinh vật này trông giống như con rết nhỏ, có mùi hôi nên gà, vịt và chim trong bản cũng không dám ăn.

Sinh vật lạ này dường như có độc, một số người trong bản đã bị cắn và có biểu hiện sưng to, rất ngứa. Nhiều gia đình đã mua thuốc xịt muỗi để diệt nhưng số lượng sinh vật lạ quá nhiều nên không thể diệt hết.
Nhận được tin báo có sự xuất hiện ồ ạt của các ổ “sinh vật lạ,” phòng y tế huyện đã đến kiểm tra và đưa ra biện pháp giải quyết.

Ông Lường Duy Phú, trưởng phòng y tế huyện Vân Hồ, cho biết hôm thứ Tư, "Qua quan sát và kiểm tra, chúng tôi xác định loài sinh vật lạ này chính là con cuốn chiếu, thường phát triển mạnh vào mùa mưa.”

Các nhân viên y tế đã phun chất hóa học ở các khu vực lân cận và xung quanh nhà bị ảnh hưởng.
Thông thường, nọc độc của cuốn chiếu chỉ gây ảnh hưởng đến da của con người, làm mất màu da. Tuy nhiên, với một số nọc độc mạnh hơn có thể gây đau nhức, phù nề, ban đỏ, rộp da và nứt da. Thậm chí, nọc độc nếu dây vào mắt có thể gây đau mắt, viêm kết mạc và giác mạc. Nếu không may tiếp xúc với nọc độc của cuốn chiếu, bệnh nhân nên thực hiện biện pháp sơ cứu bằng cách rửa sạch nơi bị nhiễm độc bằng nước.

Hiện ở Việt Nam chưa ghi nhận có ai chết do con cuốn chiếu gây ra. Tuy nhiên, một số tình trạng có liên quan đến da như bỏng rộp, ngứa hay còn gọi là bệnh giời leo cũng có thể bắt nguồn từ các loại côn trùng như cuốn chiếu. Mặc dù những triệu chứng này không đe dọa đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
(Nguồn Tin Tức 24h)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp