advertisements
Sunday, 24/11/2019 - 10:16:37

Hãng Monsanto thừa nhận dùng thuốc trừ sâu bị cấm

HONOLULU – Hãng hóa chất Monsanto nhận tội sử dụng trái phép Penncap-M, loại thuốc trừ sâu chứa chất độc thần kinh, và chịu nộp phạt $10 triệu Mỹ kim. Theo hồ sơ hãng Monsanto nộp lên tòa án liên bang Honolulu, Hawaii, vào thứ Năm, hãng này thừa nhận đã phun thuốc trừ sâu Penncap-M lên hạt giống bắp và các loại cây trồng nghiên cứu khác tại cơ sở Valley Farm của họ trên đảo Maui, Hawaii vào năm 2014, dù biết hóa chất này đã bị Cơ quan Bảo vệ môi trường EPA cấm dùng.
"Hành động trái phép này gây ra mối đe dọa với môi trường, các cộng đồng xung quanh và nhân viên của Monsanto,” luật sư Nick Hanna cho biết. Monsanto cũng thừa nhận để nhân viên vào bên trong các cánh đồng 1 tuần sau khi phun thuốc, dù họ biết khu vực này nên được cách ly 31 ngày. Theo thỏa thuận nhận tội, Monsanto chấp nhận trả số tiền phạt $6 triệu Mỹ kim và chi $4 triệu Mỹ kim cho các cơ quan chính quyền Hawaii dùng cho các chương trình môi trường.
Hãng Monsanto cũng đang đối mặt với 11,200 vụ kiện tại Hoa Kỳ liên quan đến Roundup, thuốc diệt cỏ có chứa chất glyphosate gây tranh cãi toàn cầu về độ an toàn. Ba bồi thẩm đoàn đã yêu cầu Monsanto bồi thường số tiền lớn cho những người bị ảnh hưởng, trong đó có $2 tỷ Mỹ kim trả cho một cặp vợ chồng ở California. Tuy nhiên, Bayer, tập đoàn hóa chất Đức mua lại Monsanto từ tháng 6, 2018, khẳng định "các cơ quan quản lý toàn cầu xác định thuốc diệt cỏ chứa glyphosate an toàn nếu sử dụng đúng chỉ dẫn.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements