Monday, 10/09/2018 - 08:27:04

Hàng loạt sản phẩm Apple sắp bị tăng giá

CALIFORNIA – Hãng Apple đã khuyến cáo, chính sách thuế mới của Tổng Thống Donald Trump có thể khiến hàng loạt sản phẩm của hãng tăng giá trong thời gian tới. Vào ngày 7 tháng 9, Tổng Thống Trump khẳng định sẽ sớm thực hiện kế hoạch đánh thuế trị giá tới $200 tỷ Mỹ kim lên Trung Quốc, và còn nhắc đến một ý định đánh thuế lớn hơn.

Tất nhiên, kế hoạch này sẽ chỉ được thực hiện sau khi lấy ý kiến và tính toán lợi ích, thiệt hại của các công ty Hoa Kỳ, theo lời cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow. Trong số những công ty Hoa Kỳ, có lẽ Apple đang lên tiếng mạnh mẽ nhất.

Theo đó, hãng Apple đã chuyển một bức thư tới chính phủ, khuyến cáo việc đánh thuế Trung Quốc có thể khiến hàng loạt sản phẩm của họ tăng giá. Trong thư, Apple cũng khẳng định chính sách thuế ảnh hưởng tới “hàng loạt sản phẩm Apple,” cũng như nhiều nguyên liệu mà hãng sử dụng để sản xuất.

Hai sản phẩm quan trọng nhất trong danh sách là Apple Watch và tai nghe AirPods. Bức thư của Apple khẳng định “các lệnh đánh thuế Trung Quốc cuối cùng đều trở thành thuế đánh lên người dùng Hoa Kỳ, chúng sẽ khiến chi phí sản xuất của những sản phẩm mà người Mỹ dùng hàng ngày tăng lên.”

Những sản phẩm khác có thể bị tăng giá bao gồm HomePod, tai nghe Beats, Time Capsule, MacMini, Apple Magic Mouse, Apple Pencil, cục sạc, dây cáp sạc, MacBook và các loại bao da, miếng bọc lưng điện thoại.
Các nhà kinh tế cũng đồng ý rằng, chính sách áp thuế của ông Trump có thể làm tăng chi phí các sản phẩm cho người dùng thông thường và công ty. Trong báo cáo tài chính mới nhất, CEO Tim Cook cho biết hãng đã mất rất nhiều thời gian và công sức để đánh giá các chính sách mới. Điều đó cũng khiến họ mất lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

“Ý kiến của chúng tôi về chính sách thuế là cuối cùng chúng sẽ trở thành thuế đánh lên người dùng, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và thậm chí có thể mang tới những hậu quả nghiêm trọng không lường được,” theo lá thư từ Apple.

"Những mối quan hệ thương mại và hiệp ước của Hoa Kỳ với các nền kinh tế lớn là rất phức tạp, rõ ràng là nhiều chính sách cần phải thay đổi, nhưng chúng tôi nghĩ rằng trong phần lớn trường hợp, việc đánh thuế không phải là cách làm đúng, nên chúng tôi mong có thêm sự thảo luận. Tôi không thể dự đoán tương lai, nhưng tôi tin rằng các nước có thể vượt qua giai đoạn này với những cái đầu bình tĩnh,” CEO Tim Cook nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising