Friday, 07/09/2018 - 07:25:08

Hàng loạt Facebooker bị mất tích trước và sau 2-9


Ngô Văn Dũng (bên trái) và Xuân Hồng cùng hai người khác đã biến mất tại Sài Gòn trong gần một tuần qua.

SÀI GÒN - Gia đình của các Facebooker ngày thứ Sáu, 7 tháng 9, đã báo cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết, người thân của họ bị mất tích trước và sau ngày 2 tháng 9 (Chủ Nhật) đến giờ không liên lạc được, trong khi có nhiều thông tin là những người này bị công an tại Sài Gòn bắt giữ trong các ngày có lời kêu gọi tổng biểu tình chống Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng.

Bà Kim Nga, vợ ông Ngô Văn Dũng, tức Facebooker Biển Mặn nói với RFA vào trưa thứ Sáu, “Đến giờ gia đình vẫn không biết ảnh ở đâu, đã bốn ngày trôi qua rồi. Trưa ngày thứ Ba (4/9) thì bạn bè ảnh ở Sài Gòn nói là ảnh bị bắt ở công an phường Bến Nghé, tối đó tôi có lặn lội 400 cây số để tìm chồng tối, tới công an phường Bến Nghé thì họ nói là bên Tao Đàn, bên đó thì chỉ qua Quận 1.

“Qua đây không có thì họ chỉ qua phường Bến Thành. Công an phường Bến Thành xác nhận là có bắt, nhưng người nào địa chỉ ở đâu thì trả về địa phương đó. Tôi tức tốc về lại Dak Lak đợi tin chồng tôi, mà nay đến ngày bảy rồi vẫn không biết chồng tôi ở đâu.”

Ông Ngô Văn Dũng, thường trú ở xã EaTu, thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Dak Lak. Vào sáng thứ Ba, ngày 4 tháng 9, người ta thấy ông chia sẻ đoạn video trực tiếp về việc ông và một người bạn mặc đồng phục màu cam của công nhân chạy trên xe máy lòng vòng khu vực Quận 1.

Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho công an phường Bến Thành, Quận 1 nơi trước đó đã nói với vợ ông Dũng rằng ông bị bắt ở đây, tuy nhiên người công an trực ban tên Trung phủ nhận thông tin này.
“Anh ơi, từ ngày 4-9 đến giờ bên em không có bắt ai hết,” công an Trung cho biết.

Trong khi đó, cũng tương tự là trường hợp của Facebooker Xuân Hồng, tên thật là Đoàn Thị Hồng và Facebooker Phạm Vũ Phong, tên thật là Phạm Minh Trí. Người nhà của hai người này cũng cho hay người thân của mình được cho là bị công an phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 bắt giữ vào ngày Chủ Nhật, nhưng khi họ lên đến đây để hỏi thì công an chỉ qua quận, và quận 12 sau đó lại chỉ ngược về phường.
Đến chiều tối thứ Sáu, ngày 7 tháng 9, cả ba gia đình đều không nhận được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc bắt giữ người thân của họ.

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận trước và sau ngày 2-9 có hàng loạt các Facebooker đột nhiên bị mất liên lạc. Một loạt các thông báo về các trường hợp mất tích của các facebooker xuất hiện trên mạng xã hội Facebook trong khoảng thời gian này. Nhiều người nghi ngờ những Facebooker này đã bị công an bắt cóc. Trong dịp này, truyền thông cho nước cho biết có ít nhất bốn người bị bắt về các cáo buộc có liên quan đến an ninh quốc gia.

Vào ngày 10 tháng 6, những cuộc xuống đường lớn chống Dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng đã diễn ra rầm rợ tại Sài Gòn và một số các thành phố lớn trên toàn quốc.

Thông tin từ công an sau đó cho hay “lực lượng chức năng” tại Sài Gòn đã “mời làm việc và xử lý” tổng cộng 310 người bị cáo buộc quá khích, gây rối.

Trong đó, bảy người bị tạm giữ hình sự; 175 người bị xử phạt hành chính; nhắc nhở, cho gia đình bảo lãnh, cam kết không tái phạm đối với 38 người. Ngoài ra, cảnh sát đang xác minh, làm rõ hành vi của một số người khác.
(RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp