Friday, 21/02/2020 - 07:26:24

Hàng không thế giới có thể thiệt hại $29 tỷ Mỹ kim

CANADA - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa ra báo cáo ước tính mức độ thiệt hại của ngành hàng không thế giới trước dịch bệnh Covid -19. Theo IATA, các hãng hàng không toàn cầu sẽ thiệt hại $29 tỷ Mỹ kim, chủ yếu ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương.
Trong đó, các hãng Trung Quốc tổn thất khoảng $12.8 tỷ Mỹ kim. Trước đó, hiệp hội này cho rằng, nhu cầu giao thông hàng không toàn cầu sẽ tăng 4.1% trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, tổ chức này nói thị trường sẽ co lại và lượng hành khách đi lại toàn cầu giảm 0.6%.
Dự báo này dựa trên giả định rằng dịch Covid-19 chủ yếu tập trung ở Trung Quốc. Nhưng ảnh hưởng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu Covid-19 lan rộng tại các thị trường khác ở châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, con số thiệt hại có thể còn lớn hơn.
Đây là quãng thời gian đầy thử thách đối với ngành vận tải hàng không toàn cầu. IATA cho rằng, họ không biết chính xác dịch bệnh sẽ phát triển như thế nào, và có đi theo cùng một sơ đồ như SARS hay không.
Tuy nhiên, báo cáo cho rằng, các chính phủ sẽ sử dụng các chính sách tài chính để cố gắng bù đắp các ảnh hưởng kinh tế bất lợi. Một số biện pháp cứu trợ hiện đã được áp dụng, khi giá nhiên liệu được bán thấp hơn cho một số hãng hàng không.
Là quốc gia bị tổn thất nặng nề nhất, Trung Quốc cũng đang dùng một số biện pháp để "cấp cứu" ngành hàng không của họ. Theo đó, Bắc Kinh sẽ cho phép một số hãng hàng không nhỏ đang khó khăn vì Covid-19 được sát nhập vào những hãng hàng không quy mô lớn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp