Tuesday, 24/07/2018 - 11:17:32

Hàng không Mỹ sắp gặp sóng gió với Trung Cộng, vì Đài Loan


Một người đang đọc báo trên phi cơ của China Airlines, một hãng máy bay của Đài Loan nhưng mang tên “China.” (Getty Images)

Các hãng hàng không lớn như United, American, và Delta, đều nằm trong số những hãng máy bay bị Bắc Kinh đưa ra hạn chót là ngày thứ Tư, 25 tháng Bảy, để sửa đổi cách gọi trong những phần nhắc tới Đài Loan trên trang web toàn cầu của các hãng.

Cuộc đối đầu đã được biết trước từ nhiều tháng nay. Vào đầu năm nay, nhà cầm quyền Trung Cộng đã viết thư cho hơn 40 hãng máy bay quốc tế, yêu cầu các hãng phải xóa khỏi các trang web bất kỳ thông tin nào gợi ý rằng Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc.

Nhiều hãng hàng không, như Qantas của Úc, Air Canada và Air India, đã sửa đổi trang web. Những hãng khác, trong số đó có hãng hàng không lớn của Mỹ, vẫn chưa sửa đổi.

Trung Quốc và Đài Loan được quản trị riêng rẽ từ năm 1949, sau khi quân Cộng Sản chiến thắng trên đất liền sau một cuộc nội chiến, mặc dù hai bên có một di sản chung về văn hóa và ngôn ngữ hầu như không khác nhau.

Tuy nhiên Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, và trừng phạt nghiêm khắc bất cứ những điều nào gợi ý ngược lại.

Trong khi đó, Đài Loan chỉ trích những công ty nào đã thay đổi trang web. Trong tháng Năm, Đài Loan trách cứ hãng Air Canada trên Twitter, tố cáo hãng hàng không này bị khuất phục dưới áp lực của Trung Cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào ngày thứ Ba, Ngoại Trưởng Joseph Wu của Đài Loan kêu gọi các hãng hàng không toàn cầu hãy đối phó với vấn đề này theo một cách thức không chịu khuất phục khi gặp phải áp lực của Trung Quốc.

Ông Wu nói rằng các hãng máy bay có thể “liệt kê các thành phố tại Đài Loan là các thành phố, mà không cần phải nói các thành phố đó thuộc về một nước này hay một nước khác. Đó là một cách thức uyển chuyển để tránh áp lực của Trung Quốc.”

Những điều hướng dẫn từ Trung Quốc cũng gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ Hoa Kỳ trước đó trong năm nay. Tòa Bạch Ốc đả kích những yêu sách của Trung Quốc, xem đó là “vô nghĩa theo kiểu độc tài,” mô tả những điều đòi buộc đó là “một phần của một xu hướng đang tăng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc muốn áp đặt quan điểm chính trị của họ, trên các công dân Mỹ và các công ty tư nhân của Mỹ.”
Thế nhưng các hãng hàng không quốc tế, và các nhãn hiệu toàn cầu khác, đã bị mắc kẹt vào trong một tình huống nan giải. Việc Trung Quốc nhìn họ một cách thiện cảm là điều quan trọng đối với công việc kinh doanh. Trong năm qua, Hiệp Hội Vận Chuyển Hàng Không Quốc Tế dự đoán rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành thị trường hàng không hàng đầu thế giới vào năm 2020.

Trong số những hãng hàng không khác hiện nhắc Đài Loan theo cách thức chỉ ra rằng Đài Loan thuộc Trung Quốc, có hãng Lufthansa của Đức và hãng British Airways của Anh.

Vào ngày 13 tháng Bảy, cơ quan Quản Trị Hàng Không Dân Sự Trung Quốc nói với giới truyền thông do chính phủ điều hành rằng phần lớn các hãng hàng không, mà họ đã nói chuyện với, đều đồng ý sửa những khoản thay đổi đó cách đây mấy tháng. Còn mấy hãng vẫn chưa đồng ý, viện dẫn là vì có “những vấn đề kỹ thuật.”

Vào ngày thứ Ba - một ngày trước hạn chót - các trang web của United, American Airlines, và Delta, vẫn mô tả những điểm đến ở Đài Loan là một thực thể chính trị riêng biệt, chứ không phải là một phần của Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising