Wednesday, 31/10/2018 - 08:34:01

Hàng không mẫu hạm Mỹ lần đầu trở lại Bắc Cực từ khi Liên Xô sụp đổ

Hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman cùng nhóm tàu hộ tống sẽ lần đầu tiên trở lại Bắc Cực kể từ khi Liên Xô sụp đổ, để thực hiện cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Vào tháng 9 tháng 1991, ba tháng trước khi Liên Xô tan rã, hàng không mẫu hạm USS America (CV-66), lớp Kitty Hawk, tiến vào Vòng Bắc Cực để thực hiện cuộc tập trận North Star. USS America CV-66 là hàng không mẫu hạm cuối cùng của Hoa Kỳ hoạt động ở Bắc Cực, cho đến ngày 19 tháng 10 vừa qua, khi hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman (CVN-75) cùng đội tàu hộ tống trở lại Bắc Cực.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trở lại Bắc Cực để thực hiện cuộc tập trận Trident Juncture cùng các nước đồng minh trong NATO. Đây là cuộc tập lớn nhất của NATO ở Bắc Cực trong vòng 20 năm trở lại đây.
Cuộc tập trận Trident Juncture bắt đầu từ ngày 25 tháng 10 đến 7 tháng 11, gồm các đợt diễn tập trên đất liền, trên biển và trên không. Khu vực tập trận trên biển sẽ diễn ra ở Bắc Đại Tây Dương và biển Baltic. Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Truman sẽ thực hiện các hoạt động hỗ trợ trên không trong điều kiện đóng băng, gió mạnh và điều kiện sóng biển không thể đoán trước.

29 nước thành viên NATO sẽ tham gia cuộc tập trận cùng với các đối tác Thụy Điển và Phần Lan. Trident Juncture sẽ có khoảng 50,000 binh sĩ, gồm 24,000 thủy thủ. Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ sẽ điều động 14,000 binh sĩ, bao gồm 6,000 thủy thủ trên tàu Truman.

Thuyền Trưởng Nick Dienna, chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Truman, cho biết thủy thủ đoàn trên tàu "rất thích thú” khi tiến vào vùng biển lạnh lẽo của biển Na Uy. “Hàng không mẫu hạm đã không được thử nghiệm ở vùng biển Bắc Cực gần 3 thập kỷ. Dù thời tiết khắc nghiệt, những nam và nữ binh sĩ làm việc trên tàu đang chứng minh con tàu có thể tác chiến ở bất kỳ nơi nào trên thế giới,” Thuyền Trưởng Dienna nói.

Cuộc tập trận được tổ chức trong bối cảnh các thành viên NATO đang tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga ở Bắc Cực cũng như các khu vực khác. “Phòng ngự chung đã trở thành một năng lực nổi bật trong các đợt tập trận của NATO, do những thay đổi trong môi trường an ninh những năm gần đây,” theo lời Đô Đốc James G. Foggo, chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ ở châu Phi và là chỉ huy Hải quân NATO.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising