advertisements
Tuesday, 04/01/2022 - 05:48:21

Hàng không mẫu hạm lần đầu ra khơi dưới sự chỉ huy của nữ hạm trưởng


Đại Tá Amy Bauernschmidt
 

 

SAN DIEGO – Tàu USS Abraham Lincoln đã trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ ra khơi dưới quyền chỉ huy của một phụ nữ, Đại Tá Amy Bauernschmidt. Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln rời hải cảng San Diego hôm thứ Hai.

Chiến hạm sẽ tham gia hạm đội tấn công số 3, được hộ tống bởi một tuần dương hạm lớp Ticonderoga và 4 khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

Bà Bauernschmidt, 51 tuổi, là nữ hạm trưởng hàng không mẫu hạm đầu tiên trong lịch sử Hải quân Hoa Kỳ, từng chỉ huy tàu đổ bộ USS San Diego. Bà từng giữ chức hạm phó USS Abraham Lincoln, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này ở Hoa Kỳ, trước khi được bổ nhiệm làm hạm trưởng hồi tháng 8, 2021.

Đại Tá Bauernschmidt là phi công trực thăng Hải quân kỳ cựu với hơn 3,000 giờ bay, từng chỉ huy Phi Đoàn Trực Thăng Tấn Công số 70 trong phi đội chiến đấu cơ của hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, làm nhiệm vụ chiến đấu tại Trung Đông.

Chuyến ra khơi của USS Abraham Lincoln cũng là lần đầu tác chiến của một phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35C trong Thủy Quân Lục Chiến. Trước đó Ngũ Giác Đài chỉ điều động một phi đội F-35C cho Hải Quân trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

USS Abraham Lincoln là hàng không mẫu hạm thứ 5 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ, bắt đầu hoạt động từ năm 1989. Tàu dài 333 mét, rộng 76 mét, có khả năng mang tối đa 90 máy bay và trực thăng, có 2 lò phản ứng hạt nhân và có thể di chuyển với tốc độ hơn 56 cây số/giờ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements