Monday, 07/01/2019 - 09:10:12

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ thiếu thiết bị chống ngầm

Kể từ khi máy bay S-3 ngừng hoạt động, Hải quân Hoa Kỳ thiếu phương tiện chống ngầm tầm xa, khiến các chiến hạm đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng trước sự phát triển mạnh của hạm đội tàu ngầm của Nga và Trung Quốc. Cuộc cạnh tranh quyền lực trên biển đã trở lại trong những năm gần đây. Điều đó khiến Hải quân phải tập trung vào khả năng xảy ra xung đột với kẻ thù có tàu ngầm tinh vi có thể đánh chìm các hàng không mẫu hạm.

Các chuyên gia quốc phòng đang ngày càng lo ngại trước lực lượng tàu ngầm Nga, cũng như các tàu ngầm ngày càng tinh vi của Trung Quốc. Trong một cuộc diễn tập chung vào năm 2015, một tàu ngầm Pháp đã vượt qua lớp phòng vệ của các tàu hộ tống, bí mật đến gần hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và mô phỏng đánh chìm thành công hàng không mẫu hạm này.

Dù mối đe dọa từ tàu ngầm ngày càng tăng nhưng các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ lại đang thiếu phương tiện săn lùng và tiêu diệt tàu ngầm. Trong Chiến Tranh Lạnh và những năm sau đó, các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ được trang bị hệ thống tác chiến chống ngầm hùng hậu với trực thăng và máy bay S-3 Viking, được gọi là “sát thủ diệt tàu ngầm.”

Chiến Tranh Lạnh kết thúc, Liên Xô sụp đổ, mối đe dọa từ tàu ngầm giảm mạnh và S-3 được thiết kế lại cho nhiệm vụ tấn công mặt đất. S-3 Viking sau đó chính thức bị ngưng hoạt động vào năm 2009, để lại một lỗ hổng lớn trong năng lực chống ngầm mà đến nay vẫn chưa được lấp đầy, đặc biệt là khi các hàng không mẫu hạm luôn hoạt động cách xa nơi đóng quân của P-8 Poseidon, máy bay tuần tra chống ngầm tầm xa hiện nay của quân đội Hoa Kỳ.

Ông Jerry Hendrix, cựu phi công từng lái máy bay tuần tra chống ngầm P-3C Orion, nói: “Các lãnh đạo Hải quân đã phản ứng chậm trước mối đe dọa từ tàu ngầm.” Nhiều trực thăng với nhiệm vụ chống ngầm đã được thêm vào các phi đội trên hàng không mẫu hạm. Tuy nhiên, ông Hendrix nói chúng không có cảm biến và khả năng tuần tra mạnh mẽ như S-3. Bên cạnh đó, các tàu ngầm hiện đại được trang bị hỏa tiễn chống hạm tầm xa, có thể bắn từ ngoài phạm vi tìm kiếm của trực thăng.

Ông Hendrix cho rằng Hải quân nên tập trung vào hệ thống không người lái dưới nước và trên không, để tăng cường năng lực chống ngầm. Hải quân cũng cần trang bị thêm hỏa tiễn chống ngầm cho các máy bay để buộc tàu ngầm đối phương phải giữ khoảng cách

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising