advertisements
Tuesday, 12/04/2022 - 08:38:00

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến gần bán đảo Triều Tiên


Mẫu hạm USS Abraham Lincoln (CVN 72) đang di chuyển qua Eo Biển Hormuz, Trung Đông trong hình chụp tháng 11, 2019. (Stephanie Contreras/ U.S. Navy via Getty Images)

 

 

SEOUL - Hạm đội hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Hoa Kỳ đang hoạt động ở biển Nhật Bản, trong lần hiện diện đầu tiên ở khu vực kể từ năm 2017.

Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết, hạm đội tấn công USS Abraham Lincoln đang diễn tập trên vùng biển Nhật Bản, phía đông bán đảo Triều Tiên, nhằm trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Đây là lần đầu một hạm đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ được đưa đến vùng biển này kể từ năm 2017, thời điểm Washington huy động cùng lúc ba hàng không mẫu hạm diễn tập gần Bắc Hàn, nhằm phô diễn sức mạnh sau các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo tầm xa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Truyền thông Nam Hàn nói rằng các chiến hạm Hoa Kỳ có thể hiện diện trong khu vực từ 3 đến 5 ngày. Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đã biết về hoạt động của đội tàu Hoa Kỳ, nhưng từ chối bình luận.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng suốt nhiều tuần qua, sau khi Bình Nhưỡng tăng cường hoạt động tại các địa điểm thử hỏa tiễn, đồng thời phóng thử nhiều hỏa tiễn kể từ đầu năm, trong đó có hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 hồi tháng trước.

Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un gần đây nói rằng ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ bị bế tắc. Hoa Kỳ cho rằng Bắc Hàn có thể sẽ thử hạt nhân trong dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành 15 tháng 4.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements