Monday, 27/05/2019 - 07:17:51

Hãng dược Teva chi $85 triệu để dàn xếp vụ kiện về thuốc giảm đau

OKLAHOMA – Hãng dược phẩm Teva của Israel đã đồng ý trả $85 triệu Mỹ kim cho tiểu bang Oklahoma để dàn xếp một vụ kiện cáo buộc rằng hãng này đã góp phần làm bùng phát cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có chất gây nghiện, khiến hàng chục ngàn người tử vong tại Hoa Kỳ.

Trong thông cáo báo chí, viên chức tư pháp Oklahoma Mike Hunter nói rằng vụ kiện cho thấy quyết tâm của tiểu bang trong việc buộc các hãng dược phải chịu trách nhiệm. Ông Hunter thêm rằng số tiền mà Teva trả sẽ được sử dụng cho cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện.

Trước đó, hồi tháng 3, hãng dược Purdue Pharma, một hãng sản xuất thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện opioid, đã phải bồi thường $270 triệu Mỹ kim cho Oklahoma. Purdue Pharma đang phải đối mặt với hơn $700 vụ kiện liên quan tới việc quảng cáo không trung thực - che giấu rủi ro của việc điều trị những cơn đau mãn tính bằng thuốc gây nghiện opioid. Trong khi đó, một hãng dược khổng lồ khác là Johnson & Johnson cũng sẽ phải ra tòa tại Oklahoma ngày thứ Ba, do các cáo buộc quảng cáo rầm rộ về thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bất chấp nguy cơ gây nghiện cao của loại thuốc này.

Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng thuốc của Hoa Kỳ (NIDA), tình trạng sử dụng quá liều thuốc giảm đau đã bùng phát tại Hoa Kỳ trong 20 năm qua, khiến gần 400,000 người tử vong. Riêng trong năm 2017, gần 48,000 người đã chết vì nguyên nhân này, bao gồm cả ngôi sao nhạc pop Prince và rocker Tom Perry. Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump đã ký một đạo luật nhằm ngăn chặn thuốc gây nghiện, vốn khiến Hoa Kỳ tốn hàng ngàn tỷ Mỹ kim để chăm sóc y tế cho những người nghiện suốt gần 20 năm qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp