Saturday, 07/05/2016 - 10:38:14

Hang động thiên nhiên phải đóng cửa vì bị vẽ bậy quá mức

 Hang Corral Canyon bị tô vẽ tới mức không còn màu của đá.

MALIBU – Các fan hâm mộ của ban nhạc Doors, những người đã bôi bẩn một hang động nổi tiếng tại California bằng những hình vẽ lập dị, sẽ phải tìm một nơi khác để thể hiện tình yêu của họ đối với ca sĩ chính Jim Morrison, vì hang động nêu trên sẽ bị đóng cửa vô thời hạn để tẩy rửa. Phong trào vẽ hình graffiti lên hang động Corral Canyon tại công viên Malibu Creek bắt đầu phát sinh, sau khi trên mạng có lời đồn rằng, ca sĩ Morrison đã sáng tác nhiều bài hát trong hang động này.


Hang động Corral Canyon vốn là một địa điểm quen thuộc của những người thích đi bộ dã ngoại (hiking), và tất nhiên cũng thường bị phá hoại chút ít. Tuy nhiên, tình trạng phá hoại bắt đầu tăng vượt quá tầm kiểm soát vào năm ngoái. Hang động hiện nay trông giống như được nhuộm bằng đủ loại màu sắc sặc sỡ từ trong ra ngoài, từ thấp lên cao. Lời các bài hát của ban nhạc Doors được viết đầy trên thành hang động, cùng nhiều dòng chữ khiếm nhã khác.

Tình trạng này phát sinh sau khi nhiều người đăng ảnh chụp lên mạng Instagram, Twitter, và Facebook, với dòng giới thiệu “hang động Jim Morrison,” dù trên thực tế, ca sĩ này chưa hề sáng tác bất kỳ bài hát nào tại đây. “Tình trạng phá hoại bùng phát từ mùa hè năm ngoái, và hình graffiti càng lúc càng tăng,” theo lời Cơ quan quản lý công viên California. “Mọi người đăng ảnh về hang động này khoảng 30 đến 40 lần 1 ngày.”

Hang động Corral Canyon – nay đã đóng cửa – sẽ được phun xịt bằng vỏ hạt walnut. Đây là một phương pháp tẩy rửa thân thiện với môi trường, vì vỏ hạt walnut đủ cứng để chà sạch sơn màu nhưng lại không làm hư hại tường đá, và sau đó, vỏ hạt walnut cũng phân hủy trở thành mùn trong đất. Công việc tẩy rửa dự kiến sẽ tốn $40,000 Mỹ kim. Hiện chưa rõ khi nào hang Corral Canyon sẽ được mở cửa trở lại.

Bất kỳ người đi hiking nào xâm nhập hang Corral Canyon trong thời gian này sẽ bị coi là phạm tội tiểu hình, và bị phạt khoảng $400 Mỹ kim. Tuy nhiên, hành động xịt sơn vẽ bậy trong hang động sẽ bị coi là tội đại hình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp