Wednesday, 27/02/2019 - 08:12:58

Hãng đầu tư của Warren Buffett bán hết cổ phiếu Oracle sau 3 tháng


Ông Warren Buffett, chủ tịch công ty đầu tư Berkshire Hathaway đang phát biểu tại hội nghị Fortune về đề tài 'The Most Powerful Women' (Những phụ nữ có thế lực nhất) tại Hoa Thịnh Đốn năm 2015. (Mark Wilson/Getty Images)

OMAHA - Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa giảm vốn ở các hãng công nghệ lớn như Oracle, Apple và mua thêm cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, xe hơi, dầu khí. Theo thông tin được công bố tuần trước, hãng đầu tư Berkshire Hathaway tại tiểu bang Nebraska của tỷ phú lừng danh Warren Buffett đã bán sạch $2.1 tỷ Mỹ kim cổ phần tại hãng điện toán Oracle chỉ sau ba tháng nắm giữ.

Hiện chưa rõ lý do tại sao quỹ của tỷ phú Buffett lại đưa ra quyết định đột ngột này. Sau khi chạm đáy vào cuối tháng 12, giá cổ phiếu Oracle đã hồi phục và gần bằng mức đỉnh $53 Mỹ kim được thiết lập vào đầu tháng 3, 2018.

Giới đầu tư cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy giá trị của Oracle có thể sẽ sụt giảm. Thành lập vào năm 1977, Oracle là một trong những hãng lớn nhất thế giới chuyên cung cấp chương trình điện toán cho các công ty. Nhà sáng lập Oracle, tỷ phú Larry Ellison, hiện là người giàu thứ 6 trên thế giới với khối tài sản $63.1 tỷ Mỹ kim. Năm 2018, Oracle có doanh thu gần $40 tỷ và đang có giá trị tổng cổ phiếu $185.6 tỷ.

Ngoài việc bán cổ phần ở Oracle, Berkshire Hathaway đồng thời cũng giảm tỷ lệ sở hữu ở các hãng công nghệ lớn khác từ cuối năm 2018. Kết thúc năm 2018, quỹ của tỷ phú Buffett đang giữ 249.6 triệu cổ phiếu Apple, giảm cần 3 triệu cổ phiếu so với 3 tháng trước đó. Dù đang trên đà hồi phục, giá cổ phiếu Apple vẫn giảm hơn 20% so với cách đây 6 tháng khi tình hình kinh doanh iPhone ở thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc không có dấu hiệu tốt.

Cũng theo các hồ sơ của quỹ Berkshire Hathaway, tỷ phú Buffett đang thay đổi “khẩu vị” đầu tư khi bỏ qua các hãng công nghệ để đổ tiền vào những ngành truyền thống như ngân hàng, xe hơi và xăng dầu. Quỹ của ông Buffet vừa tăng tỷ lệ cổ phần tại các ngân hàng JPMorgan, Bank of America, hãng xe General Motors và trở thành cổ đông mới tại hãng dầu khí Suncor Energy của Canada.

Trong khi đó, cổ phần của Berkshire ở các hãng thực phẩm như Kraft và Coca-Cola không có sự thay đổi dù giá cổ phiếu của Coca-Cola vừa xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ vào cuối tuần qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements