advertisements
Sunday, 22/09/2019 - 10:11:21

Hãng Colt ngừng sản xuất súng trường AR-15

HARTFORD – Hãng sản xuất vũ khí Colt vào thứ Năm thông báo sẽ ngừng dây chuyền sản xuất nhiều mẫu súng trường cho thị trường dân sự, trong đó có súng trường AR-15, vì thị trường đã bão hòa. "Lượng súng trường nhiều tới mức thị trường đã bão hòa, lãnh đạo hãng quyết định điều chỉnh lại sản xuất tùy theo nhu cầu của khách mua hàng. Với năng lực sản xuất hiện nay, chúng tôi tin rằng nguồn cung cấp vũ khí sẽ luôn được bảo đảm trong tương lai gần,” ông Dennis Veilleux, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng Colt, cho biết.
Ông Veilleux nói hãng Colt không bỏ hẳn dây chuyền sản xuất và quyết định này vẫn có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào. Nhưng ông tin rằng các nhà sản xuất khác đủ sức cung cấp lượng súng trường phục vụ thị trường dân sự. Hãng Colt thay vào đó sẽ tập trung hoàn thành các hợp đồng sản xuất súng quân dụng cho quân đội và cảnh sát. Thông báo được Colt đưa ra sau hàng loạt vụ xả súng làm chết nhiều người tại Hoa Kỳ, khiến các nhà lập pháp kêu gọi siết chặt kiểm soát súng. Ông Veilleux khẳng định hãng Colt ủng hộ quyền sở hữu súng của người dân cũng như thị trường vũ khí dân sự. "Chúng tôi đã ủng hộ Tu chính án thứ hai suốt hơn 180 năm qua, và sẽ tiếp tục cung cấp các vũ khí tốt nhất thế giới cho khách hàng,” ông nói thêm.
AR-15 là từ viết tắt của "Súng trường ArmaLite 15,” được hãng ArmaLite phát triển cuối thập niên 1950. ArmaLite sau đó bán thiết kế và bản quyền chế tạo súng cho hãng Colt vào năm 1959. Phiên bản súng của ArmaLite dành cho quân sự được phát triển thành súng trường tấn công M-16, trong khi phiên bản dân sự AR-15 dần dần thông dụng tại Hoa Kỳ với hàng chục nhà sản xuất. Số lượng AR-15 được bán ra ở Hoa Kỳ rất khó ước tính do các hãng thường không công bố doanh thu chi tiết. AR-15 dân sự chỉ có chế độ bắn bán tự động, mỗi lần bóp cò chỉ một viên đạn rời nòng súng. Giá của mẫu súng này dao động từ $800 đến $1,800 Mỹ kim một khẩu, tùy thuộc nhà sản xuất.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements