Wednesday, 11/07/2018 - 06:03:23

Hàng chục tấn cá lồng chết hàng loạt, dân tố do thủy điện giữ nước


Số cá bị chết lên tới 40 tấn. (Dân Việt)

HUẾ – Tình trạng xây dựng hạ tầng cơ sở thiếu kế hoạch, cùng lúc người dân nuôi cá thiếu chu đáo, đưa đến sự việc cá chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều nơi ở Việt Nam. Mới nhất là tại tỉnh Thừa Thiên- Huế được báo mạng Dân Việt loan tin ngày thứ Tư.

Tin cho biết trong mấy ngày gần đây, cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ của người dân ở huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà bị chết hàng loạt, khiến hàng loạt hộ nuôi điêu đứng.

Tại thôn Liễu Cốc Hạ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) trong ba ngày qua tình trạng cá lồng chết ngày càng lan rộng. Loại cá bị thiệt hại đa số là cá trắm cỏ từ 10 đến 12 tháng tuổi, trọng lượng từ 7 – 9 kg/con.

Ông Nguyễn Thượng Huy cho biết, cá trắm nuôi bằng lồng trên sông Bồ của gia đình ông bị chết bắt đầu xảy ra từ ngày thứ Hai, 9/7. Đến chiều thứ Ba, hơn 80% số cá của gia đình ông đã chết tiệt, gây thiệt hại gần $3,000.
Như đang xảy ra tại Hương Toàn, cá nuôi bằng lồng chết hàng loạt cũng được ghi nhận tại các xã Quảng Thọ, Quảng Thành thuộc huyện Quảng Điền. Tại Quảng Thọ, tình trạng cá chết đã diễn ra từ hôm thứ Hai, và chỉ tính trong ngày thứ Ba đã có hơn 20 lồng cá của người dân bị chết. Đó là chưa kể số lượng rất lớn cá lồng nơi đây đang trong tình trạng lờ đờ, có thể bị chết bất cứ lúc nào.

Theo thống kê của huyện Quảng Điền, đến chiều thứ Ba đã có 350 lồng cá trong số 850 lồng tại các xã Quảng Thọ và Quảng Thành bị chết hàng loạt. Tổng số cá chết lên tới gần 40 tấn, gây thiệt hại cho người nuôi hàng chục mà có thể lên tới cả trăm ngàn Mỹ kim.

Nhiều người nuôi cá lồng trên sông Bồ khẳng định cá nuôi của họ bị chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông gây ra.

“Do thủy điện giữ nước, không xả nước về hạ du khiến nước sông xuống thấp và cá bị thiếu ô xy nên chết. Mặc dù gia đình đã dùng mô tơ để sục khí cho cá thở nhằm hạn chế số lượng cá chết nhưng vẫn chưa có hiệu quả do nước sông gần như không chảy,” một người nuôi cá ở xã Quảng Thọ nói.

Về phía chính quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế, họ nói là tình trạng cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ bị chết là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nước sông xuống thấp, dẫn đến cá bị “sốc nhiệt,” tức là chết nóng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising