advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 08:28:33

Hàng chục người chết vì lũ lụt ở Nhật


Hình chụp ngày 6 tháng 7, 2020 cho thấy vùng bị sạt lở sau mưa lớn ở Tsunagi tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản. (Kyodo News via Getty Images)

KYUSHU - Gần 40 người bị xem là đã thiệt mạng khi mưa lớn liên tục trút xuống đảo Kyushu, phía tây nam Nhật Bản, gây ra lũ lụt và lở đất. Lên tiếng trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ Hai, Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản ông Yoshihide Suga cho biết lũ lụt và lở đất cuối tuần qua trên đảo Kyushu đã khiến 21 người thiệt mạng và 18 người ở tình trạng "ngừng tim, ngừng hô hấp” - thuật ngữ thường được viên chức Nhật dùng để nói về cái chết trước khi được bác sĩ xác nhận.

Ông Suga noi thêm 13 người đã mất tích trong khi lực lượng cứu nạn nước này vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát. Số người thiệt mạng dự kiến sẽ tăng khi mưa lớn vẫn kéo dài.

"Tôi xin chia buồn với gia đình những người thiệt mạng do mưa lớn,” ông Suga nói, thêm rằng 40,000 thành viên từ Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản đã tham gia các hoạt động giải cứu.

Các trung tâm di tản vừa nỗ lực giúp đỡ người dân, vừa cố gắng ngăn Covid-19 lây lan khi phân phát chất khử trùng và yêu cầu người dân giữ khoảng cách an toàn.

Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 200,000 người đã được lệnh di dản, hàng ngàn gia đình bị mất điện, nhiều ngôi nhà bị phá hủy và nhiều đoạn đường bị ngập lụt nghiêm trọng, trong khi một số cây cầu cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Nhật Bản đang trong mùa mưa, thường xuyên xảy ra tình trạng lũ lụt và lở đất khiến chính quyền địa phương ban hành lệnh cảnh báo va di tản. Trận lũ lụt này được xem là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ cơn bão Hagibis vào tháng 10 năm ngoái, khiến khoảng 90 người thiệt mạng.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements