Thursday, 03/05/2018 - 09:11:21

Hàng chục người California bị bệnh vì ăn sò sống Canada


(Getty Images)

Các viên chức y tế California đã báo động cho các cư dân đừng ăn thịt oyster (hàu, sò, hến) từ British Columbia, Canada, sau một đợt bùng phát siêu vi khuẩn norovirus.
Có tới khoảng 100 người đã bị bệnh ở California sau khi họ ăn sò sống, theo các viên chức y tế cho biết.
Nha Y Tế Công Cộng California nói, “Tính cho tới ngày 27 tháng Tư, khoảng 100 người cho biết họ mắc bệnh sau khi ăn sò sống nhập cảng từ British Columbia, được bán bởi các nhà hàng và những nhà bán lẻ trên khắp tiểu bang. Việc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác nhận tình trạng nhiễm khuẩn norovirus, ở một số bệnh nhân từ cả California lẫn Canada. Mặc dù số lượng những ca bệnh mới được báo cáo đã giảm bớt trong tuần qua, nhưng cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục."

Canada cho biết có 172 trường hợp mắc bệnh đường tiêu hóa liên quan đến việc ăn sò sống.
Bác sĩ Karen Smith, một viên chức y tế công cộng ở California, nói, “Hãy tránh ăn các loại động vật có vỏ còn sống và không được nấu chín, trong số đó có sò, để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Nếu quý vụ ăn động vật có vỏ, hãy nấu kỹ cho đến khi nó đạt mức nhiệt độ bên trong ít nhất là 145 độ F. Việc hấp nhanh là không đủ để tiêu diệt norovirus.”

Norovirus lây lan qua việc ăn các virion (phân tử siêu vi khuẩn) bị truyền nhiễm, lớn lên trong ruột non trước khi bị bài tiết trong phân.

Nhiễm trùng thường xảy ra khi người ta dùng thức ăn hoặc đồ uống đã bị nhiễm bẩn, chạm vào những bề mặt hoặc những vật bị ô nhiễm, và sau đó đặt tay vào miệng hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như bằng cách chia xẻ thức ăn.

Norovirus gây ra chứng viêm dạ dày, viêm ruột, hoặc cả hai. Một người thường phát triển các triệu chứng từ 12 đến 48 giờ sau khi bị lây nhiễm.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm ói mửa, tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising