Tuesday, 30/07/2019 - 05:36:54

Hàng chục người biểu tình Hồng Kông bị buộc tội gây bạo loạn

Cảnh sát Hồng Kông hôm thứ Ba cho biết 44 người biểu tình đã bị buộc tội gây bạo loạn và sẽ ra tòa vào sáng thứ Tư. Nhóm người này nằm trong số 49 người biểu tình bị bắt hôm 28 tháng 7, trong vụ đụng độ với cảnh sát bên ngoài Phòng liên lạc Bắc Kinh ở Hồng Kông.
Gây bạo loạn là một trong những tội vi phạm trật tự công cộng nghiêm trọng nhất ở Hồng Kông và hình phạt có thể lên tới 10 năm tù. Một người biểu tình khác bị cáo buộc sở hữu vũ khí tấn công, trong khi những người còn lại trong nhóm bị bắt đã được thả.

Sau khi thông tin về các cáo buộc được công bố, hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài sở cảnh sát Kwai Chung, nơi được cho là giam các nghi can. Cảnh sát chống bạo động đã dùng dùi cui, khiên và bình xịt hơi cay để đẩy lùi đám đông, dẫn tới tình trạng đụng độ.
Việc Hồng Kông truy tố hàng chục người biểu tình diễn ra vào 1 ngày sau khi Bắc Kinh họp báo về tình hình tại đặc khu, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Đặc khu trưởng Carrie Lam, đồng thời tuyên bố những người biểu tình bạo lực phải bị trừng phạt nhanh chóng.

"Không có xã hội văn minh nào dung thứ cho bạo lực tràn lan,” Yang Guang, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau (HKMAO), cho biết hôm thứ Hai. Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bùng nổ từ ngày 9 tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ. Bà Carrie Lam hôm 9 tháng 7 tuyên bố dự luật "đã chết,” nhưng người biểu tình tuyên bố sẽ hành động tới khi bà Lam từ chức và dự luật bị hủy hoàn toàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements