Saturday, 27/05/2017 - 09:14:26

Hàng chục ngàn người tham dự diễn hành, Đại Hội Trái Dâu tại Garden Grove

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Đại Hội Trái Dâu (Strawberry Festival) lần thứ 59 do thành phố Garden Grove tổ chức từ ngày thứ Sáu 26 đến Chủ Nhật 29 tháng 5, 2017 mà cao điểm là cuộc diễn hành qui mô, đẹp mắt diễn ra từ 10 giờ đến 12 giờ trưa thứ Bảy thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi về tham dự.


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại Hội tổ chức trong khu First Baptist Church ngay góc đường Euclid và đường Stanford, với đầy đủ các trò chơi dành cho người lớn và trẻ em. Đặc biệt có nhiều món ăn làm bằng trái dâu.

Theo lời Nghị Viên Nguyễn Thu Hà cho biết, từ thập niên 1950, lúc đó thành phố Garden Grove có nhiều nông trại trồng trái dâu nên vào năm 1958, lễ hội ra đời mang tên Đại Hội Trái Dâu, và lần đầu được tổ chức tại góc đường Brookhurst – Chapman. Đại Hội Trái Dâu được duy trì và tổ chức hàng năm là một đại hội lớn nhất của thành phố Garden Grove.


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sáng thứ Bảy, 27 tháng 5, phóng viên Viễn Đông đi dọc theo lộ trình diễn hành từ đường West, qua Chapman đến Euclid và điểm kết thúc là sân tòa hành chính Garden Grove, góc Stanford và Euclid.

Dọc hai bên đường, có hàng chục ngàn người, nhiều người mang theo ghế xếp để ngồi háo hức chờ xem cuộc diễn hành. Lộ trình diễn hành bị đóng không cho xe cộ lưu thông. Trước khi diễn hành, vào lúc 8 giờ sáng có cuộc chạy Marathon gây quỹ, ông Dũng Nguyễn, chủ chợ Saigon City Market Place, cô Linh Nguyễn, chủ nhân trường thẩm mỹ ABC College và một số em có mặt trong đoàn chạy bộ.


Diễn hành tại Đại Hội Trái Dâu 
Đoàn học sinh trường McGarvin với những em học sinh mặc áo dài Việt Nam đang dự diễn hành cùng với khoảng 40 đơn vị khác kể cả các Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ, đoàn nam, nữ quân nhân, xe cứu hỏa, đoàn kỵ mã, các đoàn vũ Mexico và các viên chức địa phương tại Strawberry Festival sáng thứ Bảy. Đại hội này đã bắt đầu từ thứ Sáu và sẽ kéo dài đến chiều thứ Hai tại góc đường Euclid và Stanford ở thành phố Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Dũng nói với Viễn Đông, “Sáng nay chúng tôi tham gia chạy bộ gây quỹ cho một Hội Thiện Nguyện ở Garden Grove. Hội này đang có chương trình trao đổi về sinh viên với Đại Hàn, sẽ có 10 em sinh viên ở Garden Grove qua ở nhà của gia đình bên Đại Hàn để đi học và ngược lại có 10 em sinh viên Đại Hàn sẽ đến cư ngụ trong các gia đình Mỹ tại Garden Grove để đi học. Mấy năm trước chỉ có một hai trăm người chạy; sáng nay có gần 900 người tham gia chạy từ 8 giờ sáng đến 9 giờ , chạy 5 km tức khoảng hơn 3 miles.”

Ngoài việc chạy bộ gây quỹ, ông Dũng còn cho biết, “Chạy để có sức khỏe và sáng mình lôi kéo các em ra chạy để chúng thấy được sinh hoạt của cộng đồng thay vì để chúng cứ chơi game và đi ngủ trễ thì không tốt.”
Gia đình ông Dũng có ba người chạy, gia đình bạn ông có hai vợ chồng và ba con gái, gia đình anh Tâm có hai vợ chồng và ba đứa con, gia đình cô Linh cũng hai vợ chồng ba đứa con và một gia đình bạn khác cũng có hai vợ chồng ba đứa con cùng chạy, nói chung cũng cả tiểu đội rồi.”


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Linh cho biết, “Hôm nay Linh chạy thấy rất khỏe vì lần đầu tiên có mấy đứa nhỏ nó đi, cô út nhỏ nhất là bảy tuổi nên Linh phải chạy theo cô út hơn 3 miles. Linh đi tham dự cái này nhiều lần rồi tại vì ông xã ở Garden Grove. Theo Linh thấy hội chợ này mang lại niềm vui cho các gia đình, vì nó nổi tiếng từ hàng chục năm qua ược nhiều người khắp nơi biết tiếng, nên Linh nghĩ ai chưa tham dự có thể đến tham dự vì còn kéo dài đến hết ngày Thứ Hai lễ Chiến Sĩ Trận Vong.”

Đúng 10 giờ 30 theo giờ đã ấn định, đoàn diễn hành bắt đầu. Không có lời phát biểu nào của thị trưởng thành phố hay bất cứ ai. (Đây là điểm son mà các tổ chức diễn hành của người Việt cần lưu ý, một là đúng giờ, hai là không cần phát biểu mất thì giờ mọi người hai bên đường chờ đợi.) Đi đầu cuộc diễn hành có các em học sinh mang tấm biểu ngữ lớn “Annual Garden Grove Strawberry Festival Parade.”(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó là gần 40 đơn vị diễn hành gồm ban nhạc và ban vũ các trường trung, tiểu học trong thành phố Garden Grove, các Hướng Đạo Sinh Hoa Kỳ, đoàn nam, nữ quân nhân, Cứu Hỏa, đoàn Kỵ Mã và các đoàn vũ người Mexico. Đoàn học sinh trường McGarvin với những em học sinh mặc áo dài Việt Nam, vừa đi vừa chơi đàn violin được hoan hô nồng nhiệt. Đoàn kỵ mã Mexico là đoàn đi sau cùng, một số xe hoa trang trí đẹp mắt, các vị dân cử trong thành phố ngồi trên những xe hơi diễn hành, các Grand Marshal ngồi trên những chiếc xe cổ vừa đi vừa bóp kèn inh ỏi.


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

Có mặt trong hàng chục ngàn người là gia đình ông Nguyễn Hữu Bá từ tiểu bang Arizona đến. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, ông Bá nói, “Mấy năm trước tôi có tham dự nên năm nay nhân tiện sang thăm con gái mới sanh bên này, chúng tôi đi xem diễn hành, và phải công nhận họ tổ chức khéo.”

Thân mẫu Nghị Viên Thu Hà Nguyễn nói với Viễn Đông, “Tôi thích nhất là họ làm đúng giờ, kết thúc đúng giờ không có phát biểu gì lôi thôi, và hôm nay rất may, trời thật đẹp, khí hậu mát mẻ rất thuận lợi cho cuộc diễn hành.”
Đại Hội Trái Dâu còn kéo dài đến hết ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong, thứ Hai, tại góc đường Euclid – Stanford.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp