Saturday, 16/07/2016 - 10:16:52

Hàng chục ngàn người nghiện ma túy ra đầu thú vì sợ bị giết

Những người nghiện ra tự thú tại đồn cảnh sát


MANILA - Hàng chục ngàn người nghiện ma túy ở Phi Luật Tân đã ra đầu thú, sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte cho phép người dân và lực lượng an ninh được quyền bắn chết những kẻ buôn và sử dụng ma túy. Ông Duterte, chính trị gia nổi tiếng với biệt danh "Người trừng phạt", đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 với lời hứa trấn áp nạn buôn bán ma túy.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Duerte lập tức thực hiện lời hứa bằng cách mở các chiến dịch trấn áp ma túy hết sức mạnh tay. Lực lượng an ninh đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công tội phạm ma túy khắp cả nước. Trong một cuộc tấn công vào cuối tuần trước, họ đã bắn chết 8 kẻ buôn ma túy.

Hành động quyết đoán của của Tổng Thống Duerte ngay lập tức có tác dụng. Ông Martin Andanar, Chánh Văn phòng Liên lạc Tổng thống, xác nhận gần 60,000 người nghiện đã đầu thú với nhà chức trách, từ khi chính phủ tăng cường chiến dịch chống ma túy. Sau khi tự thú, những người nghiện sẽ bị cạo đầu và được đưa vào trại cai nghiện.

Ngay cả các cảnh sát viên Phi Luật Tân cũng phải chịu kiểm tra để chính phủ sàng lọc những người nghiện ma túy trong lực lượng thực thi pháp luật. Chỉ trong vòng 2 tháng, cảnh sát đã bắt hơn 43,000 nghi can buôn ma túy, tịch thu hơn 300 ký ma túy tổng hợp methamphetamine.

Nhà chức trách xác nhận, hơn 110 nghi can buôn ma túy đã bị giết từ khi tổng thống tung chiến dịch chống ma túy. "Những kẻ rác rưởi đang hủy hoại trẻ em của chúng ta. Tôi cảnh báo mọi người không noi gương chúng", vị tổng thống từng nói vậy trước công chúng ở thủ đô Manila. Ông Duterte cam kết rằng chính phủ sẽ loại bỏ những kẻ buôn ma túy trong 6 tháng.

Trước các cuộc bố ráp mạnh tay của cảnh sát, phe đối lập và các nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu chính phủ điều tra các vụ giết người, vì họ lo ngại chiến dịch của tổng thống có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, trở thành cái cớ để cảnh sát giết người vô tội.

Ông Duterte từng nói trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng, có thể khoảng 100,000 người sẽ chết vì hành động trấn áp của ông. Ông cũng nói rằng, xác của những kẻ buôn ma túy và người nghiện sẽ bị ném xuống vịnh Manila.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp