Thursday, 27/05/2021 - 08:30:02

Hàng chục ngàn người Congo phải di tản vì núi lửa có thể tiếp tục phun trào


Người dân tại Goma mang theo những gì họ có thể mang được sau khi được lệnh phải di tản để tránh tai họa núi lửa hôm thứ Năm 27 tháng 5, 2021. (Guerchom Ndebo/ AFP via Getty Images)


CONGO - Người dân sống ở nhiều khu vực của thành phố Goma đã được lệnh di tản, trước nguy cơ núi lửa Nyiragongo tiếp tục phun trào.

“Dữ liệu địa chấn và sự biến dạng của mặt đất cho thấy sự hiện diện của dung nham dưới lòng khu vực đô thị Goma và dưới hồ Kivu,” Tướng Constant Ndima, thống đốc chính quyền quân sự tỉnh Bắc Kivu ở phía đông Cộng Hòa Dân Chủ Congo, khuyến cáo hôm thứ Năm.

“Chúng ta không thể loại trừ khả năng xảy ra một vụ phun trào trên đất liền hoặc dưới hồ, có thể xảy ra rất sớm và không có dấu hiệu báo trước. Tình hình đang thay đổi rất nhanh và được quan sát liên tục.”

Ông Ndima yêu cầu người dân sống ở 10 quận của thành phố Goma, thủ phủ tỉnh North Kivu, di tản khỏi khu vực nguy hiểm, và thêm rằng quá trình này cần được thực hiện một cách bình tĩnh. Chính quyền đã sắp xếp phương tiện để di tản người dân về thành phố Sake, cách phía tây Goma khoảng 20 cây số.

Hàng chục ngàn người đã di tản về phía tây nam sau thông báo của tướng Ndima. Núi lửa Nyiragongo bắt đầu phun trào từ tối 22 tháng 5, đẩy dung nham tràn vào các ngôi làng, khiến 32 người chết và hơn 500 ngôi nhà bị phá hủy. Tuy nhiên, dòng dung nham dừng lại ngay trước Goma, giúp thành phố tránh khỏi thảm họa.

Dư chấn từ vụ phun trào vẫn làm rung chuyển thành phố Goma sau bốn ngày. Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cũng phải cho nhân viên di tản. Đài quan sát núi lửa Goma ghi nhận hơn 269 cơn địa chấn từ ngày 22 đến 25 tháng 5, trong đó một trận có cường độ 5.2 độ Richter. Nhà chức trách địa phương đã ra lệnh đóng cửa nhiều khu chợ, cửa hàng và một số công trình xây dựng để phòng ngừa rủi ro.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising