advertisements
Monday, 06/06/2022 - 06:47:31

Hàng chục đảng viên bị bắt trong đại án Việt Á, nhận hối lộ $32 triệu


Bên trái là Tổng Giám Đốc Phan Quốc Việt của công ty Việt Á đã bị bắt hồi tháng 12, 2021. Bên phải là một số đảng viên cộng sản đã bị giam trong cuộc tra tội cung cấp bộ xét nghiệm Covid-19 chưa được thế giới công nhận. Sắp bị bắt là Bộ Trưởng Bộ Y Tế CSVN.


HÀ NỘI - Ngoài hai nhân vật đầy quyền lực là Chủ Tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long vừa bị Đảng Cộng Sản Việt Nam khai trừ hôm thứ Hai, và sắp bị bắt, danh sách các cá nhân bị xử lý liên quan đến đại án Việt Á ngày càng dài thêm.

Trong gần sáu tháng, từ giữa tháng 12 đến nay, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, và công an địa phương đã khởi tố, bắt giam gần 60 người, theo tin của Vietnamnet.

Đại án này đang diễn ra như một đại dịch với quy mô rộng trên toàn quốc. Trong những người bị bắt có cả cán bộ ở cấp địa phương lẫn trung ương. Họ đều là cán bộ, lãnh đạo tại cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh CDC, bệnh viện, Sở Y Tế tại các tỉnh thành; Bộ Y Tế, Bộ Khoa Học Công Nghệ, và Học Viện Quân Y.

Ngoài chức Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội hiện nay, ông Chu Ngọc Anh là cựu Bộ Trưởng Khoa Học Công Nghệ (nhiệm kỳ 2016 – 2021). Còn Nguyễn Thanh Long là đương kim Bộ Trưởng Y Tế. Cả hai ông chóp bu này đều là ủy viên Trung Ương Đảng.

Chỉ tính riêng Bộ Y Tế, ngoài trùm Nguyễn Thanh Long vừa bị khai trừ, hàng loạt cán bộ cao cấp khác đã bị kỷ luật. Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã khai trừ Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ Trưởng Vụ Trang Thiết Bị và Công Trình Y Tế; Nguyễn Nam Liên, nguyên Phó Bí Thư, nguyên Trưởng Ban Tổ Chức Đảng Ủy Bộ Y Tế, nguyên Bí Thư Đảng Ủy, nguyên Vụ trưởng Vụ Kế Hoạch - Tài Chính, Bộ Y Tế. Đây là các nhân vật đã bị Bộ Công An bắt tạm giam từ cuối năm 2021.

Ngoài ra, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cũng kỷ luật cảnh cáo Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn và Viện Trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương Đặng Đức Anh; khiển trách Thứ Trưởng Y Tế Đỗ Xuân Tuyên và Chánh Thanh Tra Bộ Nguyễn Mạnh Cường.

Cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh, Phó Trưởng Phòng Quản Lý Giá Cục Quản Lý Dược (từng là thư ký của Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long).

Tại Bộ Khoa Học Công Nghệ, ngoài Chu Ngọc Anh vừa bị khai trừ, Bộ Chính Trị đã khai trừ Thứ Trưởng Phạm Công Tạc ra khỏi Đảng và cách chức ông ta trong cùng ngày thứ Hai. Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa Học và Công Nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật bị khởi tố.

Bộ Công An cho biết ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám Đốc Việt Á, khai đã kiếm lời $160 triệu Mỹ kim từ việc bán kit test và đã bôi trơn, tức là hối lộ hay đút lót, cho các quan chức khoảng $32 triệu Mỹ kim. Việt Á dùng nhiều cách thức để chuyển tiền cho các lãnh đạo CDC tại các địa phương, có cả chuyển qua tài khoản chính chủ và tài khoản nhờ của người nhà (như vợ, mẹ vợ, em vợ của người nhận) và cả đưa trực tiếp bằng tiền mặt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements