Thursday, 04/04/2019 - 05:40:31

Hàng chục công nhân Việt bị trục xuất, hoặc tù


Các công nhân Việt Nam chuẩn bị được xuất ngoại để lao động. (Hình của công ty Thiên Ân)


Báo Người Lao Động cho biết ngày thứ Năm, khoảng 30 công nhân Việt Nam tại Romania đã bất ngờ bị trục xuất về nước vì lý do vi phạm pháp luật. Đây là số lao động đã ký kết với công ty cổ phần xây dựng, cung ứng nhân lực và xuất nhập khẩu Thiên Ân.

Công ty này đã cập nhật danh sách 29 người bị trục xuất và 1 người hiện đã bỏ trốn. Một số công nhân cho biết họ rất ngạc nhiên về quyết định trục xuất và nói rằng họ luôn tuân thủ pháp luật.
Trong khi đó, tin của báo Asia Times ngày thứ Tư cho biết, 9 người đàn ông và 4 phụ nữ người Việt Nam đã bị án tù từ 15 đến 20 tháng vì làm việc bất hợp pháp tại Hồng Kông.

Asia times trích thông báo của chính quyền địa phương cho biết những người này bị bắt vào ngày 27/3 sau một cuộc bố ráp những nhà máy, cửa hàng, khu dân cư, và các công ty dọn dẹp vệ sinh. Những người bị bắt giữ có độ tuổi từ 21 đến 56 tuổi, trong đó có 5 người đang xin quy chế tị nạn.
Ba chủ nhân bị tình nghi mướn công nhân bất hợp lệ cũng bị bắt trong khi tiến hành điều tra.

Hong Kong là một trong những điểm đến hàng đầu đối với lao động Việt Nam muốn ra nước ngoài làm việc, và trong mấy năm trở lại đây thường xuyên có tin tường thuật những trường hợp lao công chui bị bắt giữ.

Theo một phóng sự của Asia Times, trong giai đoạn từ năm 2014 tới 2018, tổng cộng có 9,137 người xin tị nạn ở Hương Cảng với lý do an ninh của họ bị đe dọa nếu bị buộc hồi hương, nhưng đã bị cơ quan di trú trục xuất.

Tin này cho hay là với 1,151 người lao công bất hợp lệ bị tống xuất ra khỏi Hong Kong trong thời gian 5 năm, người Việt Nam dẫn đầu. Tiếp theo sau là Ấn Độ, Pakistan, Namg Dương, Bangladesh, Phi Luật Tân và Nepal.

Tin của VNexpress cho biết trong năm ngoái, 2018, Việt Nam gửi ra nước ngoài một lực lượng lao công đông đảo chưa từng có, lên tới 140,000 người, tăng 7% so với năm trước đó.
Bản tin dẫn nguồn từ Tổ Chức Di Dân Quốc Tế, cho biết mỗi năm có khoảng 100,000 người Việt Nam rời bỏ đất nước để tới các nước phát triển hơn.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements