Thursday, 20/10/2016 - 11:02:26

Hàng chục cảnh sát viên Phi Luật Tân bị đình chỉ trong vụ xô xát với người biểu tình

Những người biểu tình bị xe cảnh sát cán tại Manila ngày thứ Tư. Rất may không có ai chết, chỉ bị gãy xương. (STR/ Getty Images)


MANILA - Chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia của Philippines hôm thứ Năm đã đình chỉ hàng chục cảnh sát viên từng tham gia trong các cuộc đụng độ với người biểu tình chống Mỹ. Ông đã tỏ ra hết sức tức giận về một cảnh sát viên của ông đã dùng xe van tông vào đám đông biểu tình.

Tại cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Đại Sứ Mỹ ở thủ đô Manila hôm thứ Tư, chiếc xe van lùi nhanh tông vào hàng chục người sau đó vọt tới một lần nữa, cán ít nhất hai người biểu tình. Người lái xe cho biết ngay sau đó ông hốt hoảng vì sợ bị đám đông hành hung.

Ba mươi người biểu tình và 32 cảnh sát bị thương trong các vụ đụng độ, trong đó nhà chức trách phải bắn hơi cay còn những người biểu tình tấn công lại bằng dùi cui.

"Tôi buồn và tức giận," chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia Ronald Dela Rosa phát biểu. "Lực lượng cảnh sát được lệnh chấp hành nghiêm chỉnh theo đúng quy định về việc họ phải nhẫn nhịn tối đa đối với những cuộc tụ tập công cộng như vậy."

Chín sĩ quan cao cấp và 40 cảnh sát cấp thấp hơn đã bị đình chỉ trong khi chờ điều tra vụ việc, cảnh sát trưởng Oscar Albayalde, người đứng đầu cảnh sát ở khu vực thủ đô quốc gia, nói với hãng thông tấn AFP.
Các cảnh sát viên vẫn sẽ được hưởng lương trong thời gian tiến hành điều tra, ông nói.
Bốn người biểu tình vẫn nằm trong bệnh viện vào ngày thứ Năm, theo nhóm cánh hữu Karapatan, nhưng không ai trong số họ bị thương đe dọa tính mạng.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài đại sứ quán để bày tỏ sự ủng hộ chính sách đối ngoại củaTổng Thống Rodrigo Duterte quay lưng với Hoa Kỳ, mặc dù Hoa Kỳ là một đồng minh lâu đời của Phi Luật Tân và là đối tác quốc phòng của nhau.

Cảnh sát khẳng định những người biểu tình đã khơi mào bạo động, nói rằng nhóm này không có giấy phép, vi phạm đường dây an ninh, ném sơn và các mảnh vỡ tại cửa tòa đại sứ.
Nhưng những người biểu tình tố cáo cảnh sát có lỗi.

"Những gì mà cảnh sát đã làm là vô lý và hoàn toàn không cần thiết. Những người như vậy mà mặc đồng phục cảnh sát hay sao? Họ nên xấu hổ," Edre Olalia, luật sư của những người biểu tình, nói với AFP.
Trong nhiều thập niên qua Phi Luật Tân là một trong những đồng minh quan trọng nhất và trung thành của Mỹ ở Á Châu.

Nhưng Duterte, tự miêu tả mình là một người xã hội chủ nghĩa và có quan hệ gần gũi với cộng sản, đã đe dọa cắt đứt quan hệ với Mỹ khi ông ta chuyển gần hơn với Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp