Friday, 07/09/2018 - 07:41:42

Hãng chế súng AK-47 giới thiệu xe chạy bằng điện, trông chán chết mà tính cạnh tranh với Tesla

Xe điện CV-1 phác họa theo kiểu xưa thời 1970. (Getty Images)

MOSCOW - Công ty Kalashnikov đã tham gia vào cuộc chạy đua của những công ty hy vọng kiếm ăn lớn bằng cách sản xuất xe chạy bằng điện.


Hãng sản xuất súng AK-47 nổi tiếng giết người đã cho ra mắt một chiếc xe chạy bằng điện, được gọi là CV-1 trong một cuộc triển lãm vũ khí của Nga, được gọi là Army 2018.

Trong một văn bản, công ty cho biết rằng CV-1 của họ có thể chạy xa tới 350 cây số (217 dặm) trong một lần sạc điện, và tăng tốc độ từ 0 đến 100 cây số một giờ trong vòng sáu giây. Hình dạng của xe được thiết kế theo kiểu xưa dựa trên một loại xe hatchback có từ thời Liên Sô và được nhiều người ưa chuộng.
Kalashnikov nói với hãng tin RIA Novosti của Nga rằng CV-1 sẽ cho phép họ cạnh tranh với những nhà sản xuất xe chạy điện như Tesla (TSLA) của Hoa Kỳ. Họ không cho biết loại xe đó sẽ được sản xuất vào lúc nào, giá bán là bao nhiêu.


Chiếc xe điện CV-1 do công ty Kalashnikov phác họa được triển lãm tại Hội Chợ Kỹ Thuật Và Quân Sự Quốc Tế ngày 24 tháng 8, 2018 gần Moscow. (Getty Images)

Mặc dù Kalashnikov đã chế tạo một số xe quân sự hữu dụng, các phân tích gia vẫn hoài nghi về sự thành công của hãng trong lãnh vực chế xe điện cho thường dân.

Trước hết là hình dạng của xe trông rất cổ xưa, cù lần, không tân thời.
Ông Tim Urquhart, trưởng phân tích gia tại công ty nghiên cứu thị trường IHS Automotive tại Anh quốc, mô tả thiết kế của CV-1 với đài CNN là “khá liều mạng,” và nói rằng loại xe đó “chỉ thu hút một số lượng người mua rất hạn chế.”


Chiếc CV-1 này khoe là có thể chạy 200 dặm sau mỗi lần sạc điện. (Getty Images)

Thị trường dành cho xe điện được dự đoán sẽ bùng nổ trong mấy thập niên sắp tới. Một số công ty đang tìm cách thay thế các hãng sản xuất xe chạy bằng xăng. Kalashnikov sẽ gặp phải nhiều trở ngại trong thị trường quốc nội tại Nga, nơi mà thị trường xe điện còn rất nhỏ. Nhiên liệu cho xe thông thường đang có giá rẻ ở Nga, và chính phủ không cung cấp trợ giá cho xe chạy điện.

Ông Christian Reller, một giáo sư quản trị chiến lược tại trường kinh doanh Warwick, Business School ở nước Anh, nói, “Việc đưa ra một khái niệm là cách khá xa với việc có thể cung cấp một sản phẩm khả thi và sản xuất sản phẩm đó một cách thành công. Tôi không nghĩ rằng công ty này có kỹ thuật hoặc nhiều tiền cần phải có để biến dự án này được thành công.”

Số lượng thương vụ xuất cảng của công ty Kalashnikov cũng đã sụt giảm, vì hậu quả của các biện pháp chế tài được áp đặt trên Nga, vì vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở Crimea. Công ty này đã bị cấm nhập cảng súng vào Hoa Kỳ.

Từ đó Kalashnikov cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, và thậm chí mở một cửa hàng lưu niệm ở Moscow. Công ty được tư nhân hóa vào năm ngoái, sau khi công ty mẹ là Rostec, một công ty của chính phủ Nga, bán cổ phần của họ.

Ông Tim Urquhart nói rằng xe CV-1 sẽ không là một xe bán chạy.
Ông nói với CNN, “Xe điện này là một phương tiện quảng cáo, để cho thấy Kalashnikov đang đa dạng hóa. Nhưng công ty sẽ sản xuất một số lượng rất hạn chế.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp