Sunday, 24/03/2019 - 09:26:13

Hàng bánh căn bên lề đường Đà Lạt


Bánh căn chấm với nước mắm, mắm nêm và xíu mại (VnExpress)

Chỉ là quán nhỏ lụp xụp nhưng quán của ông chủ 60 tuổi vẫn thu hút đông thực khách mỗi ngày. Ở thành phố ngàn hoa xứ Đà Lạt, bánh căn là một đặc sản, bên cạnh bánh mì xíu mại, bánh tráng nướng, sữa đậu nướng, kem bơ.

Các hàng bánh căn ở đây có đủ loại, giá khác nhau. Trong đó, có những nơi thu hút lượng lớn người địa phương mặc dù du khách không biết tớ. Tin của VnExpress cho biết hàng bánh căn thu hút thực khách này nằm gần trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt, đường Yersin, tha hồ cho các sinh viên ghé ăn.
Quán có khung cảnh bình dân với mái che tạm, bếp lửa, khuôn bánh, chiếc bàn dài và vài bộ bàn ghế con. Vậy mà rất đông người chờ tới lượt ăn.
 

Quán bánh căn bên lề đường (VnExpress)

Ông đầu bếp 60 tuổi liên tay đổ bột, bóc trứng cút cho vào khuôn. "Nhờ làm việc thế này nên tôi khỏe đấy," người chủ vừa làm vừa trò chuyện với khách. Ông cho hay, quán bán cả ngày và chỉ nghỉ một lúc ban trưa. Mỗi ngày, tiệm làm hết 10 kg bột. "Hỏi tôi ngày đổ bao nhiêu cái thì khó nói lắm," ông nói với VnExpress.

Món này dùng chính độ nóng của khuôn đất để làm chín bánh, không dùng dầu mỡ, nên bổ dưỡng bánh có dầu chiên. Vị bánh mỗi nơi sẽ khác do gia giảm các gia vị. Ở đây vị bánh nhạt, hợp với người có vấn đề về tim mạch, người kiêng muối.

Bánh căn ốp theo cặp. Trứng cút sống được đập vào khi bột chưa chín. Lúc thưởng thức, người ta giở cặp bánh để ăn từng chiếc đơn lẻ. Màu vàng tươi của trứng cút ở giữa, trắng đục của bột bánh căn tạo vẻ hài hòa về màu sắc cho món ăn. Mặt bánh khi chín có độ tơi, ăn vào xốp chứ không khô. Vỏ bánh vàng ngà do tiếp xúc với khuôn đất, vừa chín tới.

Nếu thích vị đậm đà, khách có thể chấm thêm nước mắm hoặc mắm nêm pha. Bánh căn Đà Lạt khác ở các nơi phần nhiều là ở nước chấm kèm theo. Trong khi các tỉnh duyên hải có nước chấm cầu kỳ đủ loại thì Đà Lạt có hai loại, với một trong hai loại này là mắm nêm có mùi thơm đặc biệt.

Mỗi người ăn 5 cặp bánh căn (20,000 đồng, chứ tới $1 đô) là no bụng cho bữa sáng. Giá tính theo phần bánh và xíu mại ăn kèm.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements