Saturday, 02/03/2019 - 08:12:01

Hắn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

"Hắn" kỳ thị chủng tộc, Hắn bịp bợm và gian lận,... " người tâm phúc nhất của hắn mô tả Hắn như vậy; tôi chưa bao giờ gặp Hắn, mặc dù tôi nhìn mặt Hắn, nghe Hắn nói hàng ngày.

'Hắn' là Tổng Thống Donald Trump, và người tâm phúc của 'Hắn' là luật sư Michael Cohen - kẻ chuyên lo việc đổ vỏ, mỗi khi Hắn ăn ốc.

Tôi chưa gặp một người nào tệ đến như 'hắn' cả -vừa kỳ thị, vừa bịp bợm, lại vừa gian lận- nhưng tôi cũng không nghi ngờ người tố cáo hắn nói thêm cho hắn; dù sao Cohen cũng đang vì hắn mà tù tội.
Cohen nói về Donald Trump trong cuộc điều trần ngày thứ Tư 27/2/2019 trước Quốc Hội; những điều ông nói, dù nặng nề, dù được chứng minh cụ thể, nhưng vẫn không tạo xúc động cho ai cả, vì việc tổng thống kỳ thị, tổng thống bịp bợm, và gian lận, là điều mọi người đều biết, biết từ lâu, vẫn còn đang tiếp tục xảy ra hàng ngày, xảy ra đều đặn và nhiều đến nhàm, đến mức báo chí chỉ đề cập đến những gì đang xảy ra hôm nay, vì tính thời sự; nhưng chưa ai tìm được một giải pháp nào tích cực và hữu hiệu để đối phó cả.


Michael Cohen tố cáo Trump. (Getty Images)

Chuyện hôm qua là chuyện cũ, không ai buồn nghe, nên cũng không mấy ai muốn nhắc tới. Vừa từ Hà Nội về ngày cuối cùng của tháng Hai, Trump chỉ mới giải quyết vài việc vặt -như ra lệnh cho bộ tham mưu Bạch Cung cấp tiêu chuẩn an ninh cho cậu phò mã Jared Kushner để cậu ra vào Bạch Cung dễ dàng.
Chuyện Kushner mua nhà mới, chuộc nhà cũ, đi Saudi bàn chuyện hàng trăm tỉ mỹ kim với Thái Tử Mohammed bin Salman, cũng đang trở thành chuyện bình thường của Hoàng Tộc Mỹ và Hoàng Tộc Saudi Arabia -chuyện riêng của giới vua, chúa, thái tử, phò mã, không ai dị nghị thắc mắc gì cả.
Nước Mỹ, người Mỹ đã được huấn luyện để bưng tai, bịt mắt, không nghe, không thấy, không biết chuyện gì xảy ra bên ngoài ngưỡng cửa nữa.


Thế hệ mới - Jared Kushner và Mohammed bin Salman. (Getty Images)

Những người lớn tuổi đã chứng kiến việc Tổng Thống Richard Nixon phải từ chức chỉ vì tội nghe lén, đang hoài niệm chuyện ngày đó, và thầm lặng hỏi nhau, "nhiều tội quá rồi, sao chưa truất phế?"

Nói gì đến chuyện tìm hiểu nguyên nhân 'tại sao chưa truất phế?', Cohen nói, chính 'HẮN' cũng chẳng hiểu, chẳng mưu cầu chuyện trở thành tổng thống.

Cohen nói, "HẮN không tha thiết với việc thật sự đắc cử, mà cũng không hề có ý định lãnh đạo Hoa Kỳ; HẮN ứng cử chỉ để mọi người biết HẮN là ai, giúp HẮN giầu hơn, mạnh hơn. HẮN thường nói ứng cử là vận hội quảng cáo tuyệt vời trong lịch sử. HẮN không tự tin là có đủ khả năng thắng vòng bầu nội bộ đảng Cộng Hòa, HẮN không mơ được bầu vào chức vụ tổng thống Mỹ, lãnh đạo thế giới tự do."

Diễn biến mà Trump thật sự không hiểu là cuộc cuộc hội đàm với Kim Jong-un tại Hà Nội. Ông đã nghe Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe yêu cầu ông không nhượng bộ Bắc Hàn quá đáng, mà phải thật sự giải quyết nguy cơ nguyên tử của Kim để tránh cho thế giới -nhất là giúp Nhật- không bị đe dọa dưới khả năng nguyên tử còn lại (sau thỏa ước giải giới) của Bắc Hàn.

Trong lúc đó, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in thỉnh cầu ông giúp Nam-Bắc Hàn thống nhất -dù chỉ là một cuộc thống nhất gượng gạo giữa hai miền của một quốc gia -với hai chính phủ hoàn toàn riêng rẽ, hai chế độ hoàn toàn khác biệt.

Moon đã tiếp xúc nhiều với Kim và cô em ruột của Kim -Kim Yo Jong; qua những tiếp xúc đó, ông thấy giới lãnh đạo Bắc Hàn thật sự thèm muốn sự thịnh vượng của miền Nam, thật sự mong muốn người Bắc Hàn cũng có cuộc sống đầy đủ, cơm no, áo ấm như người Nam Hàn.

Moon xin Trump giúp ông thực hiện việc đó, bằng cách ký hiệp ước đình chiến -cuộc chiến tranh Nam-Bắc Hàn 1950-1953- cuộc chiến đã thật sự chấm dứt từ 66 năm nay.

Vấn đề chỉ là một hình thức thơ lại; thơ lại vì trên nguyên tắc Bắc Hàn lâm chiến với lực lượng Liên Hiệp Quốc, và chỉ chấm dứt cuộc chiến tranh đó bằng một thỏa ước ngưng bắn, nói cách khác: chiến tranh vẫn còn, lực lượng Mỹ và Bắc Hàn chỉ ngưng, không bắn nhau nữa.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cần một tình trạng hòa bình để Nam Bắc thống nhất, để hai bên dân chúng tự do đi lại, giao thương, để hãng xe hơi, công ty điện tử Nam Hàn mở chi nhánh tại Bắc Hàn, tạo công ăn, việc làm cho công nhân miền Bắc.

Cuộc Hội Đàm Thượng Đỉnh Hà Nội thật ra chỉ là một màn độc diễn của Trump, ông mô tả những điều mà kỹ nghệ Mỹ có thể giúp Bắc Hàn thay đổi nhanh chóng, biến những tấn nguyên liệu nguyên tử của Bắc Hàn thành hàng tỉ bình điện nguyên tử, bình điện gắn vào xe hơi, máy bay, tầu thủy, ... loại bỏ động cơ, loại bỏ nhiên liệu, biến những trái hỏa tiễn nguyên tử, những quả bom nguyên tử gớm ghiếc thành động lực di chuyển cả thế giới; và dĩ nhiên biến những người Bắc Hàn tay trắng trở thành những công nhân của hãng bình điện nguyên tử lớn nhất, và biến Bắc Hàn thành một trong vài quốc gia xuất cảng bình điện nguyên tử có khả năng giúp mọi thứ xe di chuyển 100,000 dặm, 200,000 ngàn dặm không cần đổ xăng, không cần cắm điện.

Trong suốt hai ngày 26 và 27 tháng Hai, 2019, Trump say sưa với vai trò xây dựng kinh tế Bắc Hàn cho đến lúc cố vấn an ninh John Bolton xuất hiện để nhắc ông nhu cầu giết Kim Jong-un như giết lãnh tụ Libya Muammar Gaddafi, Trump mới giật mình, đứng dạy vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ Năm 28/2/2019.
Ông bước ra khỏi phòng họp, không bắt tay ai, lên xe, ra phi trường, và trở về nước.


HẮN hay tổng thống chào giã biệt Hà Nội. (Getty Images)

Air Force One ngừng lại Alaska lấy thêm nhiên liệu; tổng thống trả lời phóng viên, "Không, tôi có xích mích gì với Kim đâu; tôi vẫn thương ông ta lắm."

Tại ga xe lửa Hà Nội, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vẫy tay chào tiễn đưa chủ tịch Bắc Hàn, rồi quay lại bảo phóng viên, "Đừng phỏng vấn tôi, tôi cũng mù tịt như các anh thôi."

Tại ga xe lửa Bắc Kinh, Chủ Tịch Kim Jong-un trả lời phóng viên 'enough is enough'; ai cũng ngẩn ra không hiểu ông ta muốn nói gì.

HẮN đấy. Bản chất thật của hắn đấy, bản chất của một con buôn lươn lẹo, thích lừa gạt, và lúc nào cũng sợ bị lừa gạt.

Ngồi tán 'chú lùn hỏa tiễn' hai ngày, nhìn mãn nhãn đôi má phinh phính, nụ cười ngây ngô của Kim, hắn chợt khám phá ra là Kim không có răng, mà chỉ có 32 cây hỏa tiễn trong miệng. Hễ Kim cười mỉm thì chỉ thấy hàm trên có 6 trái hỏa tiễn liên lục địa có tầm bắn xa, hàm dưới là 6 trái có tầm bắn gần chỉ bắn tới Hawaii.

Đứng sau lưng Ngoại Trưởng Pompeo, Bolton nheo mắt ra dấu, thế là hắn ù té bỏ chạy. Pompeo nhắm mắt để không chứng kiến một phút buồn ngoại giao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Hắn, Nguyễn Đạt Thịnh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Phan đã nói: DM thu an nho o dau ,xin tien bo thi 700/thang ,an noi nhu bon vo hoc , ra ve ta day , chay sang day van chung nao tat nay , bai viet nao cung giong dieu mat day ....
Albert đã nói: Và chớn, già rồi sống cho thoải mái , công minh Thời gian tuổi già không còn bao nhiêu ; bớt sân si .
Nguyễn đã nói: Khổ vậy! Còn gì nữa không tác giả? Một cơ quan ngôn luận với những binh luận gia cở này... Hết ý!!! Kiến thức chưa đủ đầy lá mít.
Diep N Truong đã nói: tong thong va dan Nam Han tha thiet duoc thong nhat ,Bac Han can theo duong loi cua cs Ha noi lap" mat tran giai phong mien Nam" chac khong thieu dan Nam Han dang an no muon ung ho
Advertising