Saturday, 24/09/2016 - 08:31:23

Hạn hán ở California có thể tiếp tục trong nhiều thế kỷ

Những con cừu được nuôi trên một cánh đồng khô cằn ở thị xã McFarland, miền trung California. (Robyn Beck/ Getty Images)

 

Nếu bạn đang hy vọng đến một lúc nào đó nạn hạn hán ở California (đang trong năm thứ năm) dịu bớt đi, thì bạn có thể phải thất vọng. Đó là vì, theo một cuộc nghiên cứu mới ở viện đại học UCLA, được công bố trên tạp chí Nature, hạn hán ở California có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều thế kỷ.

Glen MacDonald, tác giả của bài nghiên cứu, nói, “Các điều kiện thời tiết mà chúng ta gặp phải trong năm năm qua, nhiệt độ rất cao và lượng mưa khá thấp, cũng có thể là cách thức mà chúng ta sẽ thấy cho tới sau thế kỷ 21. Cuộc nghiên cứu của chúng tôi gợi ý cho thấy rằng trong quá khứ chúng ta đã có những giai đoạn trong đó thời tiết nóng kéo dài, giống như chúng ta đang gặp phải trong thế kỷ 21. Trời nóng như vậy có xu hướng trùng hợp ở California với những thời kỳ khô cằn kéo dài.”

Trong quá khứ, những khoảng thời gian dài, trong đó tiết trời nóng lên và khô đi, được gắn liền với hiện tượng tự nhiên bao gồm những thay đổi trong quỹ đạo của trái đất, hoạt động núi lửa, và lượng nắng. Nhưng có một yếu tố mới ảnh hưởng đến những mức nhiệt độ xung quanh địa cầu: những loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất nóng lên.

Theo các mô hình hiện nay, mức gia tăng khối lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang đóng góp 15-25 phần trăm vào mức độ nghiêm trọng của nạn hạn hán hiện nay ở California.

Những thứ khí này đang bị mắc kẹt trong thượng tầng khí quyển, và trở thành giống như một tấm chăn khổng lồ góp phần vào một hiện tượng gọi là sự cưỡng bách phóng xạ. Xét về căn bản, đó là khi năng lượng từ mặt trời bị bẫy kẹt lại và làm cho trái đất nóng lên, thay vì dội ngược lại vào không gian.

Chúng ta sẽ có hạn hán trầm trọng hơn nữa, và hạn hán có thể kéo dài trong những khoảng thời gian lâu hơn. Trước đây chúng ta thường nghĩ rằng sang năm tới hạn hán sẽ kết thúc, hoặc sẽ chấm dứt sau hai ba năm. Điều này có thể không phải là chuyện từ 3 cho tới 5 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp