Thursday, 21/02/2019 - 08:36:20

Hạn hán nặng trên Tây Nguyên, nguy cơ mất nửa triệu tấn mía


Hồ Ka Nak đang giảm nước trầm trọng. (VOV)

GIA LAI - Mùa khô mới chỉ bắt đầu nhưng lưu vực Sông Ba đã thiếu nước nghiêm trọng vì hạn hán gay gắt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của hàng trăm nghìn hộ dân.

Tin của VOV cho biết trận nắng nóng của mùa khô đã thiêu đốt các cánh đồng mía lớn ở làng Đáp, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang suốt gần hai tháng nay.

Ruộng mía của gia đình ông Đinh A Lếch đã đến vụ thu hoạch, nhưng tính cả chót lá, cây mía cũng chỉ cao quá đầu người. Thân mía còi cọc, khô khốc. Ông Lếch cho biết, hai tháng nắng hạn, sáu tháng ít mưa khiến năng suất mía niên vụ này rất thấp. Thậm chí, sau lần thu hoạch này, mầm mía cũng khó lên nổi, niên vụ sau chắc chắn tiếp tục bị thiệt hại vì khô hạn.

“Lúc làm mía thì trời khô hạn, nên đến khi thu hoạch không đạt bao nhiêu. Hiện nay, đất rất khô, bà con mong được nhà nước hỗ trợ,” ông Lếch nói với VOV.

Mía là cây trồng chính yếu của người dân vùng Đông và Đông Nam Gia Lai. Đây cũng là vùng nguyên liệu mía lớn nhất cả nước với khoảng 40,000 mẫu hecta. Cây mía vốn có khả năng chống chịu hạn tốt nhưng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi khô hạn đã kéo dài trong suốt tám tháng qua.

Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám Đốc Nhà Máy Đường An Khê cho biết, cả người dân lẫn doanh nghiệp đang buồn rầu vì hạn hán, “Từ giữa năm 2018 đến nay, dù nhà máy đã thông báo, chính quyền địa phương và người dân đã rất tích cực chăm sóc mía nhưng lực bất tòng tâm. Nắng tới 8 tháng ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới vấn đề sinh trưởng của cây mía trong giai đoạn vươn lóng, giai đoạn quyết định năng suất. Năng suất năm nay bị mất khoảng 30% so với năm ngoái, sản lượng mất trên cùng diện tích thì khoảng 500,000 tấn.”

Không chỉ có sản xuất, đời sống, sinh hoạt của người dân lưu vực sông Ba cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì khô hạn. Nhà Máy Nước Sài Gòn-An Khê được xây để phục vụ gần 15,000 gia đình thuộc thị xã An Khê, huyện Đăk Pơ và tính toán có thể lấy nước ở mức thấp hơn 2 m so với mực nước thấp nhất những năm trước đây của hồ Thủy Điện An Khê.

Tuy vậy, khô hạn đã khiến hồ thủy điện xuống mức thấp nhất lịch sử, nhà máy buộc phải dừng hoạt động, người dân không có nước sử dụng trong nhiều ngày liên tục.

Nhà Máy Thủy Điện An Khê đã dừng phát điện hoàn toàn từ đầu năm 2019, còn Nhà Máy Thủy Điện Ka Nak chỉ hoạt động cầm chừng với công suất khoảng 10-15%. Khả năng khô kiệt có thể lần đầu tiên xảy ra với công trình thủy điện này trong mùa khô năm nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements