Sunday, 10/06/2018 - 10:05:31

Hạn hán hay không hạn hán, dân California vẫn phải thi hành quy luật tiết kiệm nước vĩnh viễn


Cắt bớt nguồn nước tưới cỏ là một trong nhiều cách tiết kiệm nước. (Getty Images)

SACRAMENTO - Trong năm qua, Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố kết thúc đợt hạn hán lịch sử kéo dài năm năm ở California. Nhưng mới đây ông ký hai luật mới, bắt buộc các thành phố và các địa hạt nước trên toàn tiểu bang phải ấn định các quy tắc bảo tồn nước thường xuyên, ngay cả trong những năm không xảy ra nạn hạn hán.

Vào cuối tháng Năm vừa qua, ông Brown tuyên bố, “Để chuẩn bị cho đợt hạn hán kế tiếp và môi trường thay đổi, chúng ta phải dùng các nguồn tài nguyên quý giá một cách khôn khéo. Chúng ta đã đạt hiệu quả trong những mục tiêu năng lượng và xe, nay chúng ta cần đạt những mục tiêu cho nước.”

Thống Đốc Brown đã ký hai dự luật, SB 606 do Nghị Sĩ Robert Hertzberg (Dân Chủ-Van Nuys) soạn thảo và AB 1668 do nữ Dân Biểu Laura Friedman (Dân Chủ-Glendale), đòi hỏi các thành phố, các địa hạt nước, và các địa hạt lớn phụ trách nước dùng cho nông nghiệp, phải ấn định các ngân sách nghiêm ngặt về lượng nước hàng năm. Nếu không đáp ứng được những ngân sách đó, họ có thể phải nộp tiền phạt $1,000 mỗi ngày, và $10,000 một ngày trong những trường hợp khẩn cấp do hạn hán.

Chiếu theo hai dự luật này, đến năm 2022 mỗi cơ sở cung cấp nước đô thị sẽ bị bắt buộc phải ấn định một mục tiêu cho việc dùng nước. Những khoản tiền phạt cho những cơ quan nào không đạt được các mục tiêu của họ có thể bắt đầu được áp dụng trong năm 2027.

Những mục tiêu đó phải được Hội Đồng Kiểm Soát Tài Nguyên Nước Tiểu Bang chấp thuận, từ nay cho đến lúc đó, và sẽ thay đổi tùy theo thành phố và quận hạt.

Các tiêu chuẩn sẽ dựa trên một công thức được tạo thành từ ba yếu tố chính: một khoản cấp nước 55 gallon cho một người trong một ngày để dùng nước trong nhà - giảm xuống còn 50 gallon vào năm 2030; một khối lượng nước sẽ được xác định để dùng ở ngoài trời trong khu vực gia cư, và sẽ khác nhau tùy theo khí hậu khu vực; và một tiêu chuẩn cho sự thất thoát nước do những mức tỷ lệ rò rỉ nơi các đường ống hệ thống dẫn nước.

Các luật mới này có lẽ khiến cho các cơ quan cung cấp nước sẽ cần cung cấp thêm những khoản trả lại một phần tiền, cho những chủ nhà và chủ cơ sở kinh doanh nào thay thế bãi cỏ bằng những loại cây trồng chịu được khô hạn và mua những thiết bị tiết kiệm nước. Các cơ quan này cũng có thể giới hạn số lượng giờ và ngày tưới nước cho bãi cỏ, ngay cả khi hạn hán không xảy ra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising