Friday, 06/07/2018 - 08:37:21

Hạn hán, hàng ngàn mẫu lúa ở Thanh hóa có nguy cơ bị cháy khô

Hàng trăm hecta lúa vừa nẩy mầm có nguy cơ bị chết héo. (Báo Mới)

Nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày qua đang khiến nhiều diện tích lúa mới cấy tại Thanh Hóa bị khô hạn trầm trọng. Tại huyện Nông Cống, hàng trăm héc ta lúa vụ hè thu của người dân đang đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” bởi nắng nóng.Nhiều cánh đồng lúa vụ hè ở tỉnh Thanh Hóa bị chết cháy. (Báo Mới)

Bất lực nhìn gần 1 ha lúa đang thiếu nước cả nửa tháng nay, ông Nguyễn Công Ơn, 51 tuổi, ngụ thôn Nhuyễn Sơn, xã Tượng Lĩnh cho biết vụ hè thu năm nay gia đình ông gieo cấy 1.5 hecta. Trong đó, gần 1 ha lúa gieo sạ đang có hiện tượng chết khô, nền ruộng nứt nẻ.

Ông Ơn nói với Báo Mới, “Đã nửa tháng nay, gần 1 ha lúa của gia đình tôi không có một giọt nước nào, trong khi lúa vừa mới cấy chưa kịp bén rễ. Cứ đà này thì vài ngày nữa, toàn bộ diện tích lúa này sẽ chết khô hết.”
Đang loay hoay với chiếc máy bơm dã chiến để hút nước từ những vũng nước còn sót lại dưới con mương cạnh ruộng nhằm vớt vát được phần nào trong số 8 sào lúa đang khô cháy, ông Lê Văn Bút ở thôn 2, xã Tế Tân, huyện Nông Cống cho biết kinh tế gia đình ông tùy thuộc vào ruộng lúa này.
Nhiều ngày qua, ruộng lúa của gia đình bị khô hạn, ông phải ngày đêm canh trực tại ruộng, dùng máy bơm công suất nhỏ để “mót” từng giọt nước.


Nhiều diện tích lúa chết khô hoàn toàn. (Báo Mới)

“Nắng nóng, khô hạn kinh khủng quá. Cứ đà này, chắc 70 ha lúa của thôn sẽ mất trắng. Bao nhiêu công sức, mồ hôi của dân cũng khô theo thời tiết mất thôi,” ông Bút nói với Báo Mới.
Toàn xã Tượng Lĩnh gieo trồng 375 hecta lúa. Hiện nay đang có khoảng 70 hecta lúa bị khô hạn, trong đó, khoảng 3 hecta lúa khô hạn nghiêm trọng và đã có hiện tượng chết khô.
Còn toàn huyện Nông Cống đã có hơn 200 hecta lúa bị khô hạn, có nguy cơ chết khô nếu những ngày tới trời không có mưa.
Theo lãnh đạo các địa phương ở Thanh Hóa, nếu những ngày tới trời không có mưa, nắng nóng vẫn diễn ra thì hàng ngàn héc ta lúa sẽ chết khô.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising