Thursday, 23/06/2016 - 08:31:40

Hạn hán gây chết 66 triệu cây, tăng nguy cơ cháy rừng ở California

Những cây chết tại núi đá Half Dome ở Công Viên Quốc Gia Yosemite, California. (Getty Images)


FRESNO - Nạn hạn hán, một trận dịch do loài bọ cánh cứng đục vỏ cây gây ra, và thời tiết mỗi lúc một nóng hơn, đã giết chết cây cối trong các khu rừng ở Sierra Nevada, California. Số lượng cây chết đã tăng mạnh từ năm ngoái, khiến cho người ta lo sợ nhiều hơn rằng những yếu tố đó sẽ gây ra những trận cháy rừng thảm khốc, và gây nguy hiểm cho tính mạng của các cư dân.

Tính từ năm 2010, có khoảng 66 triệu cây đã chết, trong một khu vực gồm sáu quận hạt ở mạn trung và mạn bắc Sierra, bị ảnh hưởng nặng nhất bởi trận dịch, theo Nha Lâm Vụ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.
Các viên chức đi máy bay bên trên miền núi đã chụp hình ảnh của những vạt đất chết biến thành một màu hung đỏ. Tỷ lệ tử vong của cây từ Tuolumne County cho tới Kern County đã tăng 65 phần trăm, tính từ khi số liệu cuối cùng được công bố trong tháng Mười, phát hiện 40 triệu cây chết.

California đang ở trong năm thứ năm của một đợt hạn hán lịch sử. Các viên chức nói rằng hạn hán làm cho cây cối không có nước, khiến cho chúng dễ bị bọ cánh cứng tấn công.

Trong tháng Mười năm ngoái, Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp, thành lập một lực lượng đặc nhiệm được giao nhiệm vụ tìm kiếm những cách thức để loại bỏ những cây đe dọa những người lái xe và các cộng đồng miền núi.

Những nỗ lực này đã gặp phải những trở ngại, làm chậm lại việc loại bỏ cây, giữa lúc California bước vào một mùa cháy rừng dễ bùng nổ.

Ông Brown đã thúc đẩy việc đốt cây tại các nhà máy nhiên liệu sinh học để tạo ra điện, đưa cây đến các nhà máy xẻ gỗ, hoặc đốt cây trong những lò thiêu lớn, loại bỏ nhiên liệu tiềm năng cho các vụ cháy rừng.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack, người giám sát Nha Lâm Vụ, nói rằng thảm họa đang chờ đợi, nếu không có thêm tiền được đầu tư vào việc quản trị rừng ở California và trên toàn quốc. Ông thúc giục Quốc Hội ra tay hành động.

Ông Vilsack nói, “Số lượng cây cối chết nhiều như vậy là điều xưa nay chưa từng có, và làm tăng nguy cơ thảm họ cháy rừng, gây rủi ro cho tài sản và sinh mạng. Chúng ta phải tài trợ cho việc dập tắt những trận cháy rừng, giống như những thảm họa thiên nhiên khác trên toàn quốc.”

Nha Lâm Vụ đã cam kết chi ra $32 triệu Mỹ kim cho việc đối phó với trận dịch ở California. Ngân sách tiểu bang đã dành $11 triệu cho Nha Lâm vụ và Bảo Vệ Hỏa Hoạn California (CalFire), để mua thiết bị trừ khử cây, và cấp tiền cho các cộng đồng địa phương để làm công việc của họ.

Cho đến nay, Nha Lâm Vụ cho biết rằng họ đã đốn 77,000 cây gây ra nguy cơ lớn nhất cho người ta, dọc theo các đường lộ và ở gần các cộng đồng và các khu cắm trại. Các toán nhân viên từ CalFire và công ty Pacific Gas and Electric Co. cũng đang làm việc, sử dụng cưa xích và máy băm vụn cây, để loại bỏ những cây nguy hiểm.
Kathryn Phillips, giám đốc của nhóm bảo vệ môi trường Sierra Club California, nói rằng hiện tượng cây chết hàng loạt do hạn hán sẽ báo hiệu cho các nhà hoạch định chính sách, về tính cách cấp bách của việc hạn chế tình trạng ô nhiễm góp phần làm cho khí hậu thay đổi.

Bà Phillips nói, “Đây là một lời cảnh báo cho tất cả chúng ta. Chúng ta cần phải cắt giảm thêm mức ô nhiễm không khí và những lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính của chúng ta. Chúng ta đang đi đúng đường, nhưng chúng ta cần phải đẩy nhanh nỗ lực của chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp