Wednesday, 19/05/2021 - 06:24:47

Hamas đề nghị ngưng bắn với 2 điều kiện, Israel không chấp nhận


Trẻ em Palestine ngồi trên một trái bom không nổ do phi cơ của Do thái bắn xuống khu phố al-Rimal tại thành phố Gaza thứ Tư, ngày 19 tháng 5, 2021 (Mustafa Hassona/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

GAZA - Theo một viên chức của Hamas, một tổ chức quân sự Palestine đang nắm quyền tại Dải Gaza, tổ chức này sẵn lòng ngừng bắn với Do Thái, nếu Jerusalem đồng ý hai điều kiện.

“Chúng tôi đã thông báo với mọi bên liên quan rằng, chúng tôi sẽ chấp nhận việc ngừng bắn song phương giữa Hamas và Israel với hai điều kiện,” Bác Sĩ Basem Naim, lãnh đạo Hội Đồng Quan Hệ Quốc Tế của Hamas, cho biết vào tối thứ Ba. “Một, quân đội Israel phải ngừng xâm nhập khu đền thờ Al-Asqa và tôn trọng địa điểm này. Hai, Israel phải ngừng việc trục xuất các cư dân Palestine khỏi khu dân cư Sheikh Jarah. Các điều kiện này không chỉ là một yêu cầu đến từ chính quyền Hamas, mà đều phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Tuy nhiên, Israel không quan tâm tới đề nghị này, theo một viên chức Israel cho biết.

“Chúng tôi thấy rằng, việc ngừng lại quá sớm sẽ giúp Hamas có được chiến thắng mà tổ chức này mong muốn,” viên chức Israel nói. “Hamas sẽ bị đánh bại.”

Sự bế tắc này diễn ra trong lúc cuộc chiến giữa Israel và Hamas bước vào ngày thứ 10 liên tiếp. Nhóm Hamas bắt đầu bắn rocket về phía Israel từ thứ Hai trước, để phản đối việc cảnh sát Israel đụng độ với người biểu tình Palestine tại thành cổ Jerusalem, gần đền thờ Al-Aqsa, và việc một số gia đình Palestine bị trục xuất khỏi khu dân cư Sheikh Jarah.

Đáp lại, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm đợt không kích vào Dải Gaza, vùng lãnh thổ rộng 140 dặm vuông, nơi 2 triệu người Palestine đang sinh sống.

Tính đến nay, phía Palestine có ít nhất 227 người thiệt mạng và 1,620 người bị thương. Trong số người chết có 64 trẻ em và 38 phụ nữ.

Phía Israel có 12 người chết và 324 người bị thương. Trong số người chết có 1 binh sĩ và 1 trẻ em 6 tuổi.

Quân đội Israel cho biết, các tổ chức phiến quân Hamas và Islamic Jihad đã bắn hơn 3,700 trái rocket từ Dải Gaza vào nhiều thành phố miền nam và miền trung Israel. Trong đó, khoảng 540 trái rocket bắn trật và phát nổ bên trong lãnh thổ Palestine.

Hệ thống phòng không Israel, có tên là Iron Dome, đã chận khoảng 90% đạn pháo kích từ phía Palestine. Các trái rocket này nhắm vào nhiều thành phố Israel, gồm cả Jerusalem và Tel Aviv, với một số rocket bắn trúng nhà dân, 1 trường học, 1 bệnh viện, và 1 xe bus.

Ngược lại, phía Palestine cáo buộc Israel thực hiện 1,450 vụ không kích, nhắm vào các khu dân cư đông người, phá hủy hơn 1,000 ngôi nhà và chung cư, cùng hàng chục tòa nhà chính phủ, trường học, và cơ sở thương mại.

Khoảng 40,000 gia đình Palestine đã bị mất chỗ ở. Bộ Y Tế nước này khuyến cáo, các trại tạm cư đông người đang trở thành môi trường nguy hiểm để lây lan Covid-19.

Không giống Israel, Dải Gaza không có hệ thống báo động không kích và hầm tránh bom. Tuy nhiên, quân đội Israel nói rằng, nước này luôn khuyến cáo trước để người dân di tản, trước khi không kích các mục tiêu nằm trong khu vực dân sự.

Israel cho biết đã không kích hơn 820 mục tiêu khủng bố tại Dải Gaza, gồm nhiều điểm phóng rocket nằm lẩn trong các khu dân cư, các đường hầm dọc biên giới, nhiều ngôi nhà của giới chỉ huy Hamas, và nhiều tòa nhà cao tầng được quân đội Hamas sử dụng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising