Thursday, 20/04/2017 - 08:03:40

Hạm đội mất tích của Trump cuối cùng cũng đang tiến về Bắc Hàn


Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên, sau một tuần bị xem là “mất tích” vì cần tập trận ở Úc trước khi đi lên hướng bắc. (U.S. Navy/ Getty Images)


Một hạm đội hùng hậu nhằm báo hiệu sự quyết tâm của Hoa Kỳ được dự đoán là đang chạy tới phía Bắc Hàn cách đây hơn một tuần. Thế rồi nhóm chiến hạm ấy đã không thật sự làm như vậy.
Nay hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang chuyển hướng và tiến lên phía bắc, nhắm tới bán đảo Triều Tiên.

Để giải thích cho sự việc đến trễ hơn so với dự đoán, Đô ĐốcJim Kilby, tư lệnh nhóm tấn công Carrier Strike Group One cho biết trong một tin nhắn được đăng trên Facebook của hàng không mẫu hạm Carl Vinson, “Cuộc khai triển của chúng tôi đã được kéo dài 30 ngày, để cung cấp sự hiện diện bền bỉ trong vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.” Tin nhắn được gửi đến “các gia đình và những người thân yêu” của các nhân viên trên tàu.

Carl Vinson được đi kèm bởi một phu đội hàng không mẫu hạn, hai chiếc khu trục hạm chở các hỏa tiễn được hướng dẫn, và một chiếc tuần dương hạm, đã được lệnh phải chạy lên phía bắc, sau khi rời khỏi Singapore vào ngày 8 tháng Tư.

Tuy nhiên, cách một tuần sau đó, Hải Quân công bố những hình ảnh cho thấy chiếc hàng không mẫu hạm đang đi theo hướng ngược lại, băng qua eo biển Sunda, giữa hai đảo Sumatra và Java của Nam Dương, cách bán đảo Triều Tiên hơn 3,000 dặm về phía nam, và cách Singapore hơn 500 dặm về phía đông nam.

Giờ đây Tòa Bạch Ốc đang nghe những câu hỏi về lý do tại sao người ta không rõ về tung tích của nhóm hàng không mẫu hạm ấy. Trong hai tuần qua, mấy lần chính phủ Trump nói rằng những chiếc tàu đang chạy lên hướng bắc, nhưng thật sự lại không đúng như vậy.

Vào ngày 9 tháng Tư, Đô đốc Harry Harris nói rằng nhóm tấn công của hàng không mẫu hạm đã chạy lên phía bắc, tới miền tây Thái Bình Dương, sau khi rời Singapore vào ngày 8 tháng Tư. Một phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã nối kết động thái này trực tiếp với “chương trình bắn thử hỏa tiễn có tính cách cẩu thả, vô trách nhiệm, gây ra tình trạng bất ổn định, và việc theo đuổi một khả năng vĩ khí hạt nhân của Bắc Hàn.”

Cách mấy hôm sau, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis nói với các phóng viên rằng Carl Vinson “đang trên đường đi lên phía đó.” Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 12 tháng Tư, Tổng Thống Trump nói rằng Mỹ đang gửi các chiến hạm đi. Ông nói, “Một hạm đội tấn công, rất hùng hậu.”
Không rõ tại sao chính phủ Trump đã không biết rõ hàng không mẫu hạm ấy đang ở đâu. Hôm thứ Ba, Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ chỉ nói rằng nhóm tấn công đã làm xong những cuộc tập trận ở Úc, và lúc này tiến lên phía bắc.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói, “Sau khi khởi hành từ Singapore vào ngày  8 tháng Tư, và hủy bỏ một chuyến ghé thăm hải cảng theo dự trù ở Perth, Nhóm Tấn Công đã có thể hoàn thành một giai đoạn được cắt giảm bớt của việc huấn luyện đã được dự trù trước đó với Úc, trong vùng biển quốc tế ngoài khơi duyên hải tây bắc của nước Úc. Nhóm Tấn Công Carl Vinson đang chạy lên hướng bắc đến miền tây Thái Bình Dương. Đó là một biện pháp thận trọng.”

Giới truyền thông Hoa Kỳ và Nam Hàn đều đưa tin rằng lúc này tàu Vinson sẽ đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào ngày 25 tháng Tư, giữa lúc Bắc Hàn mừng kỷ niệm ngày thành lập quân đội của họ .

Đô Đốc Kilby viết, “Sứ mạng của chúng tôi là trấn an các đồng minh và các đối tác của chúng tôi, về việc cam kết vững bền của chúng tôi với khu vực Ấn Độ-Á Châu-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ tiếp tục là trung tâm của việc răn đe hữu hình về hàng hải, cung cấp cho thẩm quyền chủ huy quốc gia của chúng tôi những cách lựa chọn ngăn chặn uyển chuyển linh động, việc tiếp cận mọi lãnh địa, và sự hiện diện tiến tới mà người ta có thể nhìn thấy.”

Trong khi đó, Trung Quốc đang cảm thấy không được trấn an chút nào. Họ báo động rằng “một trận bão sắp ập vào” trên Bán Đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Trung Quốc từ lâu được coi là đồng minh còn lại cuối cùng của Bắc Hàn. Bắc Kinh đã gia tăng việc chỉ trích Bình Nhưỡng. Trong một cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại Giao hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Lu Kang của bộ này đã lặp lại “mối lo ngại nghêm trọng” của phía Trung Quốc, về “những xu hướng gần đây về việc phát triển vĩ khí hạt nhân vào hỏa tiễn của Bắc Hàn.”
Ông kêu gọi tất cả các bên hãy tránh “đổ thêm dầu vào lửa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp