Monday, 26/04/2021 - 07:05:04

Hạm đội Anh sẽ đến Á Châu vào tháng tới


Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đang rời căn cứ Hải Quân Portsmouth ngày 1 tháng 3, 2021. Chiến hạm mạnh nhất của Anh đã được tập dượt trên biển trong thời gian qua, để chuẩn bị cho công tác đầu tiên vào đầu tháng Năm. (Finnbarr Webster/ Getty Images)


LONDON - Một hạm đội Anh quốc cùng nhiều chiến đấu cơ sẽ khởi hành vào tháng tới để thăm Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, và Singapore, nhằm chứng minh ý định của chính phủ Anh về việc gia tăng sự hiện diện tại Á Châu.

Hạm đội này được mô tả là lực lượng trên biển và trên không lớn nhất từng rời Anh quốc trong 1 thế hệ qua. Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, chiến hạm mạnh nhất trong lịch sử Hải quân Hoàng gia Anh, sẽ đến Á Châu vào tháng tới cùng 8 chiến đấu cơ trên boong.

Hàng không mẫu hạm được hộ tống bởi 4 chiến hạm, 1 tàu ngầm trang bị hỏa tiễn hành trình Tomahawk, 14 trực thăng, và một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến.

Ngày thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace cho biết chuyến đi này nhằm chứng tỏ rằng London sẽ không lùi bước mà sẽ chủ động hơn trong việc định hình hệ thống quốc tế.

Chuyến đi của hạm đội Anh quốc sẽ dài 6 tháng, ghé thăm hơn 40 nước. Vào tháng trước, Thủ Tướng Boris Johnson thông báo khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ trở thành mục tiêu ưu tiên của chính sách ngoại giao và quốc phòng của Anh, và London sẽ xem xét lại vị thế quốc gia sau khi rời tổ chức Liên Âu.

Thủ Tướng Johnson từng lên kế hoạch đi thăm Ấn Độ nhằm củng cố quan hệ thương mại, nhưng sau đó buộc phải hủy chuyến đi vì tình hình đại dịch Covid-19 đang xấu đi tại Ấn Độ.

Theo chính quyền London, việc điều động hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth sẽ giúp thắt chặt các mối liên hệ quốc phòng và chính trị, đồng thời hỗ trợ cho hoạt động thương mại quốc tế của Anh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements