Saturday, 19/01/2019 - 06:37:55

Hầm Cù Mông sắp khai thông

Dây cáp, dây điện được đặt ngầm hai bên hành lang đường hầm. (VnExpress)

BÌNH ĐỊNH - Sau hơn ba năm xây cất, hầm đường bộ dài thứ ba tại Việt Nam sắp khai trương ngày thứ Hai, 21/1. Hầm này nối hai tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Hầm Cù Mông dài 2.6 cây số, kết cấu giống hầm Đèo Cả, gồm hai ống đường ngầm song song, cách nhau 30 mét. Mỗi ống rộng 10 mét, được thiết kế theo tiêu chuẩn xa lộ cao tốc với tốc độ 80 km (50 miles) một giờ, chịu được động đất cấp 7.

Hệ thống chiếu sáng gồm hàng ngàn bóng đèn. Các công nhân đã lắp đặt những bóng đèn cuối cùng trong ngày thứ Bảy.


Hầm Cù Mông trên quốc lộ 1A, nối Bình Định - Phú Yên. (VnExpress)

Hầm được trang bị hệ thống thông gió bằng quạt phản lực và hệ thống giám sát chất lượng không khí, giúp thông thoáng, giảm áp lực bụi. Các tủ đề phòng hỏa hoạn được lắp đặt hai bên thành hầm, được công nhân kiểm tra trước ngày thông xe.

Hệ thống camera quan sát được lắp đặt trên cao sẽ truyền hình ảnh về trung tâm điều hành, giúp đơn vị quản lý nắm tình hình giao thông, kịp thời ứng phó sự cố. Hệ thống bảng, bảng báo hiệu điện tử đưa ra các yêu cầu đảm bảo an toàn cho tài xế lưu thông trong hầm.

Công ty Đèo Cả, chủ đầu tư dự án, cho biết ống phía Tây của hầm sẽ được dùng trước, còn ống phía Đông dùng để lánh nạn. Hai ống của hầm thông nhau bằng cửa thoát hiểm.

Tất cả dây cáp, dây điện được đặt ngầm hai bên hành lang, đậy lại bởi những tấm bêtông, ngăn cách với làn đường bằng rào chắn.

Được khởi công từ cuối tháng 9/2015, dự án có tổng vốn hơn $20 triệu Mỹ kim. Khi hoạt động, hầm sẽ rút ngắn 20 phút đường Bình Định - Phú Yên, so với 30 phút đường đèo như trước.
Sau Tết, người sử dụng hầm sẽ phải đóng tiền phí.

Đây là hầm đường bộ dài thứ ba ở Việt Nam, sau hầm Hải Vân (dài hơn 6.28 km) và hầm Đèo Cả (dài hơn 4 km).

Theo công ty chủ đầu tư, hầm được sử dụng sẽ xóa điểm đen tai nạn giao thông, tạo điều kiện giao thương, liên kết vùng và phát triển kinh tế khu vực duyên hải Nam Trung Phần.
Trước khi có hầm, nhiều xe hơi, xe tải từng gặp nạn khi qua đèo Cù Mông, một trong những đồi núi hiểm trở nhất Việt Nam.

Từ khóa tìm kiếm:
Hầm Cù Mông sắp khai thông
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp