Saturday, 14/10/2017 - 09:39:55

Hai vụ chém xảy ra cách nhau gần 20 năm tại một ngôi nhà, cũng người tị nạn

Aita Gurung 

BURLINGTON, Vermont - Một vụ chồng giết vợ hãi hùng đã xảy ra tại một ngôi nhà trông bình thường như mọi nhà sơn màu trắng khác trong cùng khu phố. Người chồng đã bị bắt sau khi cầm dao phay chém chết vợ. Tìm lại những bài báo cũ, người ta được biết cách đây gần hai thập niên, một người Việt Nam cũng từng cầm dao phay chém hai người sống chung tại căn nhà này. Hai vụ chém đã có hậu quả khác nhau.

Trong án mạng mới nhất, anh Aita Gurung, 34 tuổi, đã bị cảnh sát bắt vào ngày thứ Năm, 12 tháng 10, 2017 vì tội gây thiệt mạng cho vợ và toan tính giết mẹ vợ. Gia đình này là người tị nạn từ Nepal.

Aita Gurung được mô tả là đang bị căng thẳng tâm thần. Theo tin của nhật báo Burlington Free Press, anh Gurung đã tự nguyện đến một bệnh viện để được khám nghiệm về tình trạng sức khỏe tâm thần. Án mạng xảy ra sau khi anh rời bệnh viện.

 

Cảnh sát đang điều tra bên ngoài căn nhà số 72 Hyde Street. (Burlington Police)

Trước đó, vào ngày thứ Bảy, 7 tháng 10, Gurung từng gọi cảnh sát để nói về tình trạng tâm lý của anh với vợ là cô Yogeswari Khadka, 32 tuổi.

Qua lời trò chuyện của Gurung với cảnh sát lúc bấy giờ, một xe cứu thương đã đến nhà và chở anh Gurung đến nhà thương University of Vermont Medical Center.

Sau này cảnh sát nói rằng khi nhận được cú gọi của Gurung ngày thứ Bảy, họ có đến nhà điều tra và không thấy có dấu hiệu bạo động từng xảy ra trong nhà. Họ đã đến khách sạn Shelburne Road, nơi người vợ làm việc. Lúc đó cảnh sát không thấy có vết thương nào bên ngoài cơ thể của cô Khadka.

Người vợ có nói với cảnh sát rằng anh Gurung có vấn đề về tâm thần và cần uống thuốc. Thế nhưng anh không gây bạo động trong nhà vào đêm trước đó như sự quan tâm của cảnh sát. Sau đó cảnh sát đã gọi xe cứu thương đưa Gurung vào bệnh viện để khám nghiệm.

Sau khi anh xuất viện vào trưa thứ Năm, án mạng xảy ra tại nhà của Gurung. Theo biên bản của cảnh sát, Gurung đã cãi nhau với vợ và mẹ vợ ở trong nhà. Anh đã cầm dao chặt thịt và rượt vợ ra trước nhà, nơi anh đã chém vợ mấy nhát.

Những người hàng xóm nghe tiếng ồn và tiếng kêu cứu liền chạy đến. Một người hàng xóm đã dùng vũ khí để can thiệp và cầm giữ Gurung tại chỗ cho đến khi cảnh sát đến giải quyết.

Cô Khadka đã qua đời vì những vết chém ở trên đầu, tay và cánh tay.

Mẹ vợ của Gurung, bà Tulasa Rimal, 54 tuổi, đã bị thương trầm trọng và vẫn còn nằm trong bệnh viện tính đến ngày thứ Bảy, 14 tháng 10. Bà được mô tả là sẽ sống sót.

Vợ chồng Gurung - Khadka có một đứa con gái 8 tuổi. Em này đã ở lại trường sau giờ học và không có mặt ở nhà khi cha mẹ cãi nhau. Em gái này hiện đang sống với ông ngoại. Ông đã đi làm khi có xô xát ở nhà.

 

Aita Gurung tại tòa án ngày thứ Sáu, 13 tháng 10, 2017. (Burlington Free Press)

 

Yogeswari Khadka trên Facebook

 

Tại tòa án ngày thứ Sáu, Aita Gurung đã bị còng tay trong lúc lê chân vào phòng, mặt cúi gầm dưới đất trông rất thễu não. Anh không bày tỏ cảm xúc trong lúc một thông dịch viên trao đổi với ông Thẩm Phán Kevin Griffin.

Quan tòa cho biết là anh bị truy tố hai tội, gồm sát nhân đối với vợ và mưu sát đối với mẹ vợ. Nữ luật sư công Sara Puls cho biết Gurung không nhận cả hai tội.

Theo ghi nhận của báo Free Press, một người hàng xóm kể rằng khi ông chạy đến để can thiệp thì thấy Gurung đã ra tay, mặt như người mất hồn, miệng nói, “Nó đã phản bội tôi. Nó đã phản bội tôi.”

Người hàng xóm nói rằng nếu ông và mọi người chạy đến sớm hơn, sớm chừng một phút, thì người vợ có thể còn sống và án mạng đã không xảy ra, trong một khu phố yên tịnh đang tươi đẹp với lá mang màu sắc rực rỡ của mùa thu.

 

Án mạng năm 1999

 

Cũng tại khu phố yên tịnh này trong mùa thu, một vụ chém gần tương tự đã xảy ra.

 

Bản tin cũ về vụ chém bằng dao phay (meat cleaver) đăng trên báo The Burlington Free Press số ngày 27 tháng 11, 1999.

 

Theo điều tra của báo Free Press, vào tháng 11, 1999, cũng tại ngôi nhà ở địa chỉ 72 Hyde Street tại thành phố Burlington, xe cứu thương đã được gọi đến và chở hai người đàn ông vào bệnh viện. Cả hai đã bị chém bằng dao phay.

Trong vụ chém đó, anh Nguyễn Minh (nay đã gần 50 tuổi) đã bị tuyên án 45 năm vì tội mưu sát một người và tội tấn công một người khác.

Ngày đó, 26 tháng 11, 1999,  Nguyễn Minh, 31 tuổi, đã cầm dao phay chém Trần Dũng, 28 tuổi, và Đoàn Duyên, 30 tuổi. Cả ba người chỉ sống chung, không có liên hệ bà con với nhau.

Trần Dũng đã bị những vết chém trên đầu, ngực, tay và mắt cá chân, được chở vào nhà thương Fletcher Allen Health Care tại Burlington. Còn Đoàn Duyên thì bị thương trên trán nhưng có thể rời bệnh viên sau một ngày điều trị. Duyên đã can thiệp khi thấy Dũng bị tấn công và rồi cũng bị chém bởi Minh.

Trong năm 2000, Nguyễn Minh từng nói anh chém Dũng để tự vệ. Thế nhưng anh đã bị kết tội và nghe bản án nêu trên.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp