Saturday, 24/02/2018 - 08:18:14

Hai vợ chồng từng lâm bệnh, sau tìm cây thuốc cứu người


Vợ chồng ông Hạnh chế thuốc nam cung cấp miễn phí cho các phòng khám bệnh từ thiện. (Thanh Niên)


CẦN THƠ - Hơn 20 năm qua, vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hạnh đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Ông Hạnh, 62 tuổi, ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng cho biết trước đây ông từng là giáo viên nhưng lương không đủ sống, sau đó nghỉ dạy về nhà làm ruộng để tăng lợi tức lo cho các con ăn học. Khoảng năm 1990, khó khăn đến khi vợ ông là bà Nguyễn Thị Lệ bị bệnh gai cột sống, còn ông mắc bệnh mất ngủ kinh niên khiến cơ thể ngày một suy kiệt.

Hai vợ chồng chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Số tiền dành dụm lần lượt tan biến, ông phải bán đất, vay mượn tiền của bà con để tiếp tục chạy chữa.

Sau đó, ông Hạnh được một người bạn giới thiệu phòng khám miễn phí trên đường CMTT ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Qua một thời gian bốc thuốc nam uống kết hợp châm cứu, bệnh tình hai vợ chồng chuyển biến rõ rệt.

Sau khi hết bệnh, ông xin ở lại phòng khám để phụ giúp. Năm 1997, sau hơn hai năm nghiên cứu dược tính của từng loại thuốc, nhận thấy phòng khám thiếu hụt nguồn dược liệu, bệnh nhân ngày một đông, ông Hạnh quyết định đi tìm dược liệu để cung cấp miễn phí cho phòng khám.

“Nhìn bệnh nhân đông, nhiều hoàn cảnh khó khăn giống tôi lúc trước nhưng không đủ thuốc để phát nên vợ chồng tôi quyết định đi tìm thuốc cho phòng khám để giúp người khác,” ông nói với báo Thanh Niên.
Do nguồn dược liệu ngày càng khan hiếm nên ông phải đi nhiều nơi để tìm. Có lần đến Bạc Liêu, mải mê tìm thuốc, ông bị lạc, đói rã rời. May tìm được ngôi chùa, ông đến xin cơm ăn lấy sức trở về nhà.

“Nhiều lúc phải lặn lội đến những nơi hoang sơ, đối mặt với nhiều rủi ro như rắn cắn, đạp phải gai nhọn, cỏ cây cắt da thịt, nhưng nơi đó mới có nhiều dược liệu lâu năm, quý hiếm. Tôi chỉ hy vọng có sức khỏe để tiếp tục công việc này,” ông Hạnh cho biết.

Theo ông Hạnh, khi tìm được dược liệu thì mất 10 ngày để chặt cây chở về và năm ngày sơ chế. Không chỉ bỏ công tìm thuốc, ông còn bỏ tiền thuê xe chở thuốc giao tận nơi cho phòng khám. Suốt thời gian qua, mỗi tháng vợ chồng ông cung cấp vài trăm ký dược liệu khô cho phòng khám từ thiện.
(Nguồn Thanh Niên)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising