Friday, 30/11/2018 - 08:48:53

Hai vợ chồng già lạc đường 9 tiếng vì khói mù

NAM KINH – Một đôi vợ chồng già ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, đã không thể tìm thấy đường về nhà, bởi khói mù ô nhiễm khiến cảnh vật xung quanh họ trở nên mờ nhạt. Hai ông bà ra ngoài mua đồ vào khoảng 9 giờ sáng ngày 27 tháng 11, nhưng đi lạc vì khói mù dày đặc khiến họ không thể thấy rõ đường, và các tòa nhà tại nơi họ sống trông giống hệt nhau.
"Tôi ra ngoài mua rau với vợ nhưng không thể tìm thấy đường về. Tôi lại để quên điện thoại ở nhà,” người chồng nói. Đôi vợ chồng cố gắng tìm đường về nhà tới 6 giờ tối, nhưng không thành công. Cuối cùng, một người đi đường đưa hai ông bà tới đồn cảnh sát rồi báo cho con gái đến đón họ.
Khói mù ô nhiễm đang bao phủ một số tỉnh ở phía đông Trung Quốc, bao gồm cả tỉnh Giang Tô, nơi có thành phố Nam Kinh. Khói mù dày đặc gây nên tình trạng hỗn loạn, khiến nhiều chuyến bay, xe bus, và phà phải ngừng hoạt động.
Người dân được khuyên nên di chuyển bằng tàu điện, đồng thời hạn chế các hoạt động ngoài trời. Nhà chức trách cũng khuyến cáo trẻ em và người già phải có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để giảm ảnh hưởng sức khỏe vì ô nhiễm. Tình trạng khói mù được dự báo sẽ kết thúc vào cuối tuần, khi không khí lạnh tràn về.

Công nghệ màn hình cong của Samsung bị đánh cắp
NAM HÀN - Một tổng giám đốc và 8 nhân viên của hãng Toptec đã bị Phòng Công Tố quận Suwon, Nam Hàn, truy tố ngày thứ Năm, vì tội đánh cắp bí mật thương mại. Toptec là đối tác của Samsung, chuyên sản xuất các thiết bị chế tạo tấm nền smartphone.
Nhóm nghi can được cho là đã lập một công ty "bình phong,” thu thập bản vẽ và dữ liệu về công nghệ màn hình cong OLED của Samsung Display, sau đó bán cho khách hàng Trung Quốc với giá 15.5 tỷ won ($13.85 triệu Mỹ kim).
Hãng Toptec đã bác bỏ mọi sự liên quan với nhóm nghi can: "Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp công nghệ hay các bí mật kinh doanh của Samsung Display cho khách hàng Trung Quốc. Chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục pháp lý và chứng minh vô tội tại tòa án.” Cổ phiếu Toptec đã giảm 20% sau thông tin này.
Trong khi đó, phát ngôn viên Samsung Display cho biết hãng “rất tiếc" về sự việc và sẽ tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, tránh xảy ra trường hợp tương tự trong tương lai.
Theo các công tố viên, đơn vị sản xuất màn hình của Samsung đã đầu tư 150 tỷ won ($134 triệu Mỹ kim) cùng 38 kỹ sư đã làm việc suốt 6 năm để phát triển công nghệ mà nhân viên Toptec đánh cắp. Hãng Samsung nói chúng là một trong số "những công nghệ cốt lõi của quốc gia.”

Phi công Nhật Bản ngồi tù 10 tháng vì say rượu
LONDON - Ông Katsutoshi Jitsukawa, 42 tuổi, phi công của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL) bị tuyên án 10 tháng tù tại tòa án Isleworth Crown, Anh, vì say rượu trước khi điều khiển máy bay. Ông Jitsukawa bị bắt hôm 28 tháng 10 tại phi trường Heathrow, London, vì không vượt qua cuộc kiểm tra nồng độ cồn, chỉ 50 phút trước khi ông ta chuẩn bị điều khiển chuyến bay tới Tokyo. Nhân viên an ninh phát hiện phi công này có mùi rượu, mắt lờ đờ và không đứng vững. Nhà chức trách xác định có 189 miligram cồn trong 100 mili-lít máu của Jitsukawa, dù giới hạn cho phép đối với một phi công chỉ là 20 miligram.
Thẩm Phán Phillip Matthews gọi ý tưởng về việc ngồi trên máy bay có Jitsukawa làm phi công phó là “quá kinh khủng.” “Sự an toàn của hành khách bị đe dọa bởi sự say xỉn của anh,” ông Matthews nói. "Hậu quả đối với những người trên khoang có thể rất thảm khốc.” Chiếc Boeing 777 chở 244 hành khách tới Tokyo đã bị trễ 69 phút vì sự việc này. Ông Jitsukawa, người không có nơi ở cố định và đã bị sa thải, nhận tội trước tòa và cho hay bản thân cảm thấy "chán nản.” Ông ta cũng xin lỗi JAL, các hành khách và gia đình vì đã khiến họ xấu hổ. JAL xác nhận kể từ tháng 8, 2017, đã có 19 trường hợp phi công của hãng này bị phát hiện say rượu.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising